Hội thảo khoa học “Khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại tỉnh Sóc Trăng”
Vừa qua, chiều ngày 15/7/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại tỉnh Sóc Trăng”. Ông Nguyễn Thành Duy - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và Bà Nguyễn Thị Thùy Nhi - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì Hội thảo, dự Hội thảo có các chuyên gia từ Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân huyện Mỹ Tú, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, các cơ quan báo chí, Báo Sóc Trăng; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Sóc Trăng.

Hội thảo nhằm đánh giá, làm rõ hiện tượng bốc cháy tại giếng khoan ấp Tà Ân 1, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, đề xuất giải pháp, định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại tỉnh Sóc Trăng và các vấn đề liên quan.

Tháng 5 vừa qua, người dân phát hiện hiện tượng khí gas đốt cháy từ giếng khoan tại ấp Tà Ân A1, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú. Trước sự việc trên, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ cùng Sở Tài nguyên và Môi trường đến khảo sát trực tiếp. Sở Khoa học và Công nghệ đã mời Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Cần Thơ thu khí bằng túi chuyên dụng để tổ chức thu mẫu khí để phân tích đảm bảo độ chính xác cao, đồng thời mời các chuyên gia Khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thu mẫu khí để phân tích đối chiếu tại Viện Dầu khí (PVI), nghiên cứu nhằm giải thích hiện tượng và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng và các vấn đề liên quan đến tài nguyên.

PGS.TS Trần Văn Xuân, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt tại ấp Tà Ân A1, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú để xét nghiệm và nghiên cứu. Sơ bộ đánh giá kết quả như sau:

1. Khí có nguồn gốc phân hủy từ vật liệu hữu cơ, hàm lượng CH4 cao (trên 80%, có thể khí Biogas hoặc khí dầu khí) có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.

2. Hàm lượng CO2 và H2S thấp và khu vực tương đối xa khu dân cư nên mức tác động ảnh hưởng đến sinh hoạt của dân cũng như môi trường sinh thái hạn chế.

3. Đặc biệt có sự hiện diện của cấu tử khí nhiên liệu Propane, Butane, Pentane.

PGS.TS Trần Văn Xuân cho rằng cần có đề án đánh giá tổng thể về hình thái cấu trúc và phạm vi phân bố khí này, nghiên cứu làm sáng tỏ nguồn gốc khí một cách khoa học, đánh giá tổng thể về tiềm năng khai thác và ứng dụng. Việc nghiên cứu chuyên sâu về nguồn gốc, phạm vi phân bố của nguồn tài nguyên khí này đem đến nhiều lợi ích cho địa phương về kinh tế và môi trường.

Ảnh khảo sát hiện trường ban đầu

Ảnh quang cảnh tại Hội thảo

Cũng theo ông Xuân, Việt Nam sở hữu một số lượng đáng kể dầu mỏ và khí thiên nhiên, ước tính trữ lượng dầu mỏ tại Việt Nam khoảng 4,4 tỉ thùng, trữ lượng khí thiên nhiên khoảng 23,8 tỉ m3. Khí thiên nhiên tích tụ đã được phát hiện ở miền Trung, miền Đông và Tây Nam bộ.

Ông Nguyễn Thành Duy - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho rằng bên cạnh đánh giá đúng nguồn gốc về khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt tại huyện Mỹ Tú, đề xuất trong thời gian tới các nhà khoa học cần đánh giá sát hơn về trữ lượng nguồn khí, từ đó có đề xuất nghiên cứu sâu hơn về vấn đề khí nông tại Sóc Trăng.

Ông Duy cũng đề xuất trong thời gian tới, các nhà khoa học cần quan tâm tư vấn giúp cho tỉnh Sóc Trăng định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông, cũng đồng thời quan tâm đánh giá cấu trúc địa chất, tương quan biến động giữa nước ngầm và nước mặt khu vực ven biển tỉnh Sóc Trăng. Qua đó đề xuất giải pháp công nghệ phục vụ tích trữ nước ngọt, bổ cập nguồn nước ngầm góp phần giảm thiểu thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ phát triển kinh tế, xã hội tại Sóc Trăng.

Tác giả: Nguyễn Thanh Dũng