Tập huấn “Quy trình sản xuất nông nghiệp sử dụng rác hữu cơ, tài nguyên bản địa cho cây táo”
Ngày 02/10/2024, tại Hội trường UBND xã Thuận Hòa, ấp Trà Canh A2, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, Công ty Cổ phần iCheck tổ chức lớp tập huấn “Quy trình sản xuất nông nghiệp sử dụng rác hữu cơ, tài nguyên bản địa cho cây táo” thuộc dự án “Ứng dụng công nghệ IoT vào sản xuất thông minh cho sản phẩm táo hồng theo chuỗi giá trị ở huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng”. Đến tham dự có các nông dân trồng táo trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Quan cảnh lớp tập huấn

Để nâng cao kiến thức và kỹ năng trong việc ứng dụng công nghệ IoT vào sản xuất thông minh, trong đó có các phương pháp canh tác nông nghiệp bền vững cho cây táo tại huyện Châu Thành, tại buổi tập huấn, các hộ nông dân  được các chuyên gia của Công ty Cổ phần iCheck chia sẻ về các kỹ thuật canh tác, quy trình xử lý rác hữu cơ và cách khai thác tài nguyên bản địa để phục vụ cho việc phát triển cây táo hồng, cụ thể là hướng dẫn sản xuất vi sinh IMO chi phí thấp tại nông hộ như: quy trình sản xuất men vi sinh IMO; quy trình sản xuất đất TAMA (giải pháp đất TAMA là nghiên cứu ứng dụng của Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ nhằm mục đích hỗ trợ cộng đồng giải pháp bảo vệ môi trường gắn với sinh kế nông nghiệp và ứng dụng Nam dược); quy trình sản xuất phân bón từ rác hữu cơ để phân giải các chất hữu cơ tạo thành dinh dưỡng cho cây trồng từ rác nhà bếp, tạo dung dịch phun lá hoặc bón gốc cho cây trồng; sản xuất phân bón từ lục bình dành cho cây táo.

IMO là giải pháp sản xuất vi sinh có lợi, ứng dụng trong nông nghiệp, bảo vệ môi trường nhằm mục đích giảm thiểu chi phí sản xuất nông nghiệp thông qua việc tạo ra các chế phẩm sinh học như dinh dưỡng cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, men vi sinh ủ rác hữu cơ,…; tận dụng tối đa tài nguyên bản địa trong sản xuất nông nghiệp như nguồn lục bình, rơm rạ, thức ăn thừa, cây cỏ dại,…; Bảo vệ môi trường, con người, vật nuôi, cây trồng.

Qua buổi tập huấn này, các hộ nông dân sẽ có thêm những kiến thức mới và có thể ứng dụng vào thực tế, đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp huyện Châu Thành nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung.

Tác giả: Đặng Thị Kim Tuyến