Nghiệm thu kết quả thực hiện dự án “Xây dựng vùng nguyên liệu sen lấy củ, nghiên cứu quy trình trồng và chế biến bột củ sen tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng”
Chiều ngày 13/9/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện dự án “Xây dựng vùng nguyên liệu sen lấy củ, nghiên cứu quy trình trồng và chế biến bột củ sen tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng” do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Châu Thành chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm dự án là KS. Lê Công Duy.

Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành họp nghiệm thu dự án.

Sen sinh trưởng ở những vùng đất trũng phèn và phát triển rất tốt vào mùa mưa. Vì vậy cây sen được nhiều hộ dân chọn làm cây trồng và là nguồn thu nhập chính. Năm 2024, tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng có diện tích trồng sen là 102,8 ha. Việc trồng sen lấy củ đã trở thành một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp được chính quyền địa phương và người dân quan tâm. Trong thời gian qua tuy diện tích, năng suất, sản lượng cây sen tăng đáng kể nhưng nhìn chung vẫn chưa thoát khỏi tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, giá thành sản xuất cao, chất lượng củ thấp và giá trị gia tăng chưa cao. Từ đó, đã làm ảnh hưởng đến lợi ích của nông hộ trồng sen.

Nhằm hình thành vùng nguyên liệu củ sen đạt tiêu chuẩn an toàn, gắn với liên kết tiêu thụ, hướng tới xuất khẩu, tận dụng được nguồn sản phẩm củ sen không đáp ứng yêu cầu thương phẩm để chế biến đa dạng hoá sản phẩm từ củ sen, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Châu Thành đã triển khai thực hiện dự án “Xây dựng vùng nguyên liệu sen lấy củ, nghiên cứu quy trình trồng và chế biến bột củ sen tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng”. Dự án được thực hiện từ tháng 12/2022 đến tháng 6/2024 với 03 nội dung cơ bản: Khảo sát thực trạng và hoàn thiện quy trình trồng sen lấy củ tại xã Thuận Hoà, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đạt chất lượng , gắn với liên kết tiêu thụ, hướng tới xuất khẩu; Bố trí sản xuất thử nghiệm và xây dựng quy trình chế biến bột từ nguyên liệu củ sen ở huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng; Phân tích, đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội của mô hình; truyền thông kết quả thực hiện dự án và tiêu thụ sản phẩm.

Dự án đã hoàn thiện các thủ tục và được cấp mã số vùng trồng sen lấy củ trên địa bàn xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng với diện tích là 14,6 ha; xây dựng được Quy trình trồng sen lấy củ và Quy trình sản xuất bột củ sen phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương đồng thời đã sản xuất được 50 kg bột củ sen. Sản phẩm bột củ sen của dự án cũng đã tham gia đánh giá phân hạng và đạt được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của huyện.

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành, kết quả thực hiện dự án đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra. Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện dự án đạt yêu cầu và đề nghị đơn vị chủ trì, Chủ nhiệm dự án chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện dự án và các sản phẩm của dự án theo ý kiến của các thành viên Hội đồng.

Trần Ngô Kim Phụng