Ứng dụng công nghệ IoT kết hợp kỹ thuật plasma lạnh trong sản xuất giống và xây dựng chuỗi giá trị lươn đồng thương phẩm tại tỉnh Sóc Trăng
Dự án “Ứng dụng công nghệ IoT kết hợp kỹ thuật plasma lạnh trong sản xuất giống và xây dựng chuỗi giá trị lươn đồng thương phẩm (Monopterus albus Zuiew, 1793) tại tỉnh Sóc Trăng” được tỉnh Sóc Trăng xác định đưa vào thực hiện năm 2023 từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh. Đơn vị chủ trì thực hiện dự án là Trường Đại học Cần Thơ và Chủ nhiệm dự án là PGS.TS. Dương Nhựt Long.

Mục tiêu của dự án là xây dựng được Quy trình sản xuất giống lươn đồng ứng dụng công nghệ IoT kết hợp với kỹ thuật plasma lạnh, tỷ lệ sống của lươn đồng giống đạt ≥ 80%; Xây dựng mô hình nuôi lươn đồng thương phẩm, chế biến, liên kết tiêu thụ sản phẩm và đề xuất giải pháp phát triển chuỗi giá trị lươn đồng thương phẩm tại tỉnh Sóc Trăng. Đồng thời có ít nhất 30 cán bộ kỹ thuật, nông dân được tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất giống lươn đồng và 01 hợp tác xã hoặc tổ hợp tác sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm và phát triển chuỗi giá trị lươn đồng thương phẩm được thành lập.

Dự án được thực hiện từ tháng 8/2023 tại thị xã Ngã Năm. Nhóm thực hiện dự án đã tiến hành khảo sát thực trạng về kỹ thuật, hiệu quả tài chính, môi trường của mô hình sản xuất giống và nuôi lươn đồng thương phẩm ở địa phương tỉnh Sóc Trăng, đồng thời lựa chọn được 06 hộ dân đủ điều kiện tham gia mô hình tại xã Mỹ Quới, xã Tân Long, Phường 1 và Phường 2, thị xã Ngã Năm.

Đối mô hình sản xuất lươn giống, nhóm thực hiện dự án đã phối hợp với Trại Giống Nông Nghiệp Ngã Năm thiết kế, xây dựng hệ thống và ứng dụng công nghệ IoT kết hợp kỹ thuật plasma lạnh để sản xuất giống. Hiện nay, đã thu trứng lươn và ương giống được 4 đợt, tỷ lệ sống của lươn từ 81-92%.

Mô hình ng dụng công nghệ IoT kết hợp kỹ thuật plasma lạnh trong sản xuất lươn giống

Đối với mô hình nuôi lươn đồng thương phẩm, nhóm thực hiện dự án đã triển khai thả giống ở 04 hộ dân và đang theo dõi các chỉ tiêu, trong mô hình nuôi lươn thương phẩm có ứng dụng hệ thống thay nước tự động cho các bể nuôi lươn, hệ thống có thể điều khiển từ xa thông qua điện thoại di động.

Mô hình nuôi lươn đồng thương phẩm

Sản phẩm lươn đồng thu được từ mô hình nuôi lươn đồng thương phẩm sẽ được sử dụng để chế biến lươn xông khói lươn sốt tiêu xanh nhằm nâng cao giá trị của lươn đồng. Hiện nay, nhóm thực hiện dự án đã triển khai 3 đợt chế biến thử nghiệm sản phẩm lươn xông khói và lươn sốt tiêu xanh tại Trường Đại học Cần Thơ và tổ chức dùng thử, đánh giá sản phẩm chế biến từ lươn. Nhóm thực hiện dự án đang tiếp tục triển khai thử nghiệm để hoàn thiện quy trình trước khi triển khai tổ chức sản xuất tại cơ sở.

Trong thời gian tới, nhóm thực hiện dự án sẽ tiếp tục phối hợp với Trại Giống Nông Nghiệp Ngã Năm theo dõi, quản lý mô hình ương giống lươn đồng; phối hợp chặt chẽ với địa phương và các hộ dân tham gia thực hiện dự án trong việc xây dựng, kiểm tra và theo dõi mô hình nuôi lươn thương phẩm. Đồng thời sớm hoàn thiện Quy trình chế biến lươn xông khói và Quy trình chế biến lươn sốt tiêu xanh đóng hộp để triển khai sản xuất tại cơ sở.

Tác giả: Dương Hồng Nga