Giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài “Giải pháp cải thiện kiệt sức nghề nghiệp nhân viên y tế khối hồi sức cấp cứu tại các bệnh viện, trung tâm y tế tại tỉnh Sóc Trăng”
Sáng ngày 09/10/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài “Giải pháp cải thiện kiệt sức nghề nghiệp nhân viên y tế khối hồi sức cấp cứu tại các bệnh viện, trung tâm y tế tại tỉnh Sóc Trăng”. Kết quả, Hội đồng thống nhất giao Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng là đơn vị chủ trì thực hiện đề tài và BS.CK2. Chung Tấn Định làm Chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành họp thẩm định đề tài

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), “Kiệt sức nghề nghiệp” (Occupational burnout) là một hội chứng căng thẳng mạn tính liên quan đến công việc, với triệu chứng đặc trưng là cảm giác cạn kiệt năng lượng hoặc kiệt sức, cảm giác tiêu cực hoặc hoài nghi liên quan đến công việc, từ đó làm giảm hiệu quả nghề nghiệp.

Hiện nay, kiệt sức nghề nghiệp đang dần trở nên phổ biến đối với những người lao động có cường độ làm việc cao trong khoảng thời gian dài, trong đó không loại trừ đối tượng là nhân viên y tế. Do đặc thù nghề nghiệp, ngoài yếu tố chuyên môn đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, nhân viên y tế đang phải đối mặt với nhiều yếu tố rủi ro khác mang tính hệ thống như quá tải bệnh viện, thiếu hụt nguồn nhân lực, thiếu phương tiện trang thiết bị chăm sóc và cả áp lực tâm lý do chưa có hành lang pháp lý báo vệ sự an toàn cho bản thân. Kiệt sức nghề nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho hệ thống y tế nói chung. Những nhân viên y tế bị kiệt sức thường có xu hướng giảm hiệu quả công việc, mất động lực, và có khả năng mắc các bệnh lý liên quan đến tâm lý như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.

Nhân viên y tế khối hồi sức và cấp cứu là nguồn nhân lực quan trọng trong hệ thống y tế, thực hiện và chịu trách nhiệm chăm sóc, điều trị cho người bệnh cấp cứu và bệnh nặng. Do đó, nhiều sự cố y khoa đã xảy ra trên nhóm đối tượng này, kiệt sức nghề nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chăm sóc điều trị người bệnh, đồng thời làm giảm hiệu suất cho các cơ sở y tế, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nhằm đánh giá mức độ kiệt sức và các yếu tố liên quan để từ đó đề xuất các biện pháp can thiệp, chính sách hỗ trợ, và chương trình đào tạo nhằm nâng cao sức khỏe tinh thần cho đội ngũ y tế, đề tài “Giải pháp cải thiện kiệt sức nghề nghiệp nhân viên y tế khối hồi sức cấp cứu tại các bệnh viện, trung tâm y tế tại tỉnh Sóc Trăng” dự kiến triển khai thực hiện trong 12 tháng với mục tiêu cụ thể: Xác định tỷ lệ kiệt sức nghề nghiệp của nhân viên y tế khối hồi sức và cấp cứu tại các bệnh viện và trung tâm y tế công lập trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; Xác định một số yếu tố liên quan đến kiệt sức nghề nghiệp của nhân viên y tế khối hồi sức và cấp cứu tại các bệnh viện và trung tâm y tế công lập trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; Giải pháp cải thiện kiệt sức nghề nghiệp nhân viên y tế khối hồi sức cấp cứu tại các bệnh viện, trung tâm y tế tại tỉnh Sóc Trăng.

Hội đồng thống nhất giao Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng là đơn vị chủ trì thực hiện đề tài và BS.CK2. Chung Tấn Định làm Chủ nhiệm đề tài, đồng thời đề nghị đơn vị chủ trì, Chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh Bản Thuyết minh đề tài theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng trước khi trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định kinh phí đưa vào thực hiện.

Trần Ngô Kim Phụng