Đổi mới, sáng tạo trong nuôi trồng thuỷ sản và giải pháp công nghệ đối với ngành tôm, cua tỉnh Cà Mau
Vừa qua, sáng ngày 10/7/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo chuyên đề “Đổi mới, sáng tạo trong nuôi trồng thuỷ sản và giải pháp công nghệ đối với ngành tôm, cua tỉnh Cà Mau”. Dự Hội thảo có các đại diện các cơ quan Trung tâm Dịch vụ Khoa học Công nghệ, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Ủy Ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện các chuyên gia của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và công nghiệp khối thịnh vượng chung của Australia (CSIRO); lãnh đạo, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng; nhà quản lý, nhà khoa học ở các viện, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, Phòng Kinh tế thành phố Cà Mau, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện, các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã nuôi thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Hội thảo nhằm mục tiêu: Tiếp cận hệ thống đổi mới sáng tạo của nông nghiệp Australia, chính sách hỗ trợ phát triển ngành thủy sản Việt Nam dước góc độ đổi mới sáng tạo và thách thức của ngành tôm cua đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Cà Mau để phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Chia sẻ kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu trên tôm, cua biển. Tăng cường quan hệ hợp tác giữa nhà quản lý, các cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ, nhà khoa học với doanh nghiệp và người sản xuất.

Ảnh quang cảnh buổi Hội thảo

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh xuất hiện trên ao nuôi, sự cạnh tranh thị trường, yêu cầu khắc khe hơn về kỹ thuật, truy xuất được nguồn gốc, quá trình sản xuất… là những thách thức mà ngành tôm, cua đang đối diện và cần có giải pháp khắc phục.

Hội thảo chia làm 02 chủ đề: đổi mới, sáng tạo trong nuôi trồng thuỷ sản và giải pháp công nghệ đối với ngành tôm, cua biển tỉnh Cà Mau. Theo đó, các báo cáo tham luận phân tích, đánh giá làm sáng tỏ thêm những thuận lợi, khó khăn, thách thức và giải pháp phát triển ngành tôm, cua thích ứng biến đổi khí hậu, các ý kiến thảo luận, đề xuất những định hướng đổi mới, sáng tạo và giải pháp công nghệ để phát triển bền vững. Các diễn giả, chuyên gia chia sẻ các kết quả nghiên cứu về tôm, cua biển nhằm phát huy, ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện có; tiếp tục ứng dụng, chuyển giao các công nghệ mới; đề xuất chính sách hỗ trợ phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam từ góc độ đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu./.

Tác giả: Nguyễn Thanh Dũng