Sở khoa học và công nghệ nghiệm thu kết quả thực hiện dự án khoa học và Công nghệ
Chiều ngày 12 tháng 5 năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình vườn cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái sông nước miệt vườn và sinh thái đất ngập nước tại các huyện Cù Lao Dung và Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng” do Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Vòng Tròn Việt chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm dự án là ThS. Phan Đình Huê.

Hội đồng KH&CN chuyên ngành họp nghiệm thu dự án

Cùng với những đặc trưng chung về du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long như: du lịch sông nước miệt vườn, đàn ca tài tử, làng nghề,..., tỉnh Sóc Trăng có nhiều tiềm năng riêng để phát triển du lịch, nhất là du lịch văn hóa lễ hội, tìm hiểu phong tục tập quán, các loại hình nghệ thuật văn hóa, làng nghề truyền thống như: Đan đát, vẽ tranh trên kính, bánh pía, lạp xưởng, dệt chiếu; lễ hội cúng Phước Biển, lễ hội Thác Côn, lễ hội Nghinh Ông, lễ Kỳ Yên, Ngày hội Sông nước Miệt vườn;... của 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa. Đồng thời, tỉnh Sóc Trăng còn có điều kiện để phát triển loại hình du lịch vườn cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái sông nước miệt vườn và sinh thái đất ngập nước với lợi thế có các dãy cù lao dãy cù lao dọc theo sông Hậu dài hơn 50 km ra đến biển Đông, những khu rừng ngập mặn, bãi bồi ven biển.

Từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh, từ tháng 9/2018, Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Vòng Tròn Việt đã triển khai thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình vườn cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái sông nước miệt vườn và sinh thái đất ngập nước tại các huyện Cù Lao Dung và Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng” nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái kết nối các tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh; ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng 03 mô hình vườn cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái sông nước miệt vườn và sinh thái đất ngập nước tại các huyện Cù Lao Dung và Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng với quy mô 10 ha/mô hình; đề xuất các giải pháp duy trì, phát triển và nhân rộng mô hình.

Qua hơn ba năm triển khai, nhóm thực hiện dự án đã tiến hành khảo sát 120 hộ, chọn 20 hộ tham gia dự án (08 hộ ở xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách và 09 hộ ở xã An Thạnh 1, 03 hộ ở xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung) và ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng 03 mô hình vườn cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái sông nước miệt vườn và sinh thái đất ngập nước tại xã Nhơn Mỹ các huyện Kế Sách và xã An Thạnh 1, xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung. Tổ chức 6 lớp tập huấn về nghiệp vụ du lịch, môi trường, giao tiếp, ẩm thực, dịch vụ internet, cải tạo vườn cây ăn trái, chăn nuôi cho 20 hộ dân tham gia dự án; 01 đợt tham quan học tập mô hình du lịch cộng đồng tại tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp và Vĩnh Long; 02 cuộc Hội thảo khoa học; đoàn Famtrip đến trải nghiệm tại các điểm mô hình du lịch thuộc dự án. Trang bị 15 máy tính cho 15 hộ dân, tập huấn sử dụng phần mềm ứng dụng cho 20 hộ dân tham gia dự án và xây dựng 01 homestay, lắp Hệ thống điện năng lượng mặt trời tại hộ ông Ngô Minh Sang - ấp Mỹ Phước, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách. Ngoài ra, thông qua sự tư vấn của nhóm thực hiện dự án, một số hộ dân, ngành chức năng, chính quyền địa phương thấy được tiềm năng phát triển du lịch ở địa phương, đã đầu tư kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông, ứng dụng điện năng lượng mặt trời; ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển vườn cây ăn trái, xây dựng 04 homestay (hộ ông Trần Quang Cần) trên ao nuôi thủy sản, phát triển sản phẩm du lịch từ rừng ngập mặn, bài bồi ven biển;... nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng phục vụ cho phát triển du lịch của địa phương. Qua đó, góp phần hình thành Farmstay Sân Tiên - xã An Thạnh Nam, làng Du Lịch Long Ẩn, làng du lịch Trường Tiền - xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung; Hợp tác xã nông nghiệp và Du lịch Mỹ Phước - xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách.

Kết quả thực hiện dự án đã hình thành mô hình du lịch vườn cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái sông nước miệt vườn và sinh thái đất ngập nước, các dịch vụ du lịch liên quan để phục vụ cho du khách đến trải nghiệm; góp phần phát triển du lịch ở huyện Kế Sách, Cù Lao Dung nói riêng và du lịch của tỉnh Sóc Trăng nói chung, cũng như thực hiện Đề án tổng thể phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phê duyệt tại Quyết định số 1156/QĐ-UBND ngày 29/4/2022.

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành, kết quả thực hiện dự án đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra. Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện dự án đạt yêu cầu và đề nghị đơn vị chủ trì, Chủ nhiệm dự án chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện dự án và các sản phẩm của dự án theo ý kiến của các thành viên Hội đồng.

Lâm Văn Tùng