Khảo sát hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng năm 2024
Thực hiện Kế hoạch số 11/KH-SKHCN ngày 27/02/2024 của Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng về việc Khảo sát hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2024. Ngày 20/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Đoàn khảo sát hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại huyện Long Phú.

Tham gia đoàn khảo sát có ông Dương Vĩnh Hảo, Phó Giám đốc Sở KH&CN làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo, công chức các phòng, đơn vị trực thuộc Sở. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Huỳnh Quốc Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Long Phú và lãnh đạo các phòng chuyên môn cùng một số doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong thời gian qua, huyện Long Phú đã triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của huyện; Trong đó các lĩnh vực ưu tiên phát triển gồm: Ứng dụng tiến bộ KH&CN từ các mô hình đã thực hiện trong các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, môi trường, mô hình cải thiện sinh kế trong sản xuất nông nghiệp... từ nguồn kinh phí Sự nghiệp KH&CN tỉnh Sóc Trăng như: mô hình trồng ổi hồng giòn xen cam sành tại xã Châu Khánh, quy mô 0.5 ha; mô hình nuôi hươu sao sinh sản tại xã Trường Khánh; ngoài ra, địa phương đã triển khai thực hiện một số mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN như mô hình tưới phun trên cây mít Indo ruột đỏ, quy mô 1,5 ha tại ấp Phụng An, xã Song Phụng, hiện các mô hình đang phát triển tốt.

Nhu cầu đổi mới công nghệ, thiết bị, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp; áp dụng truy xuất nguồn gốc; xây dựng Tiêu chuẩn cơ sở, công bố hợp chuẩn/hợp quy, tự công bố sản phẩm hàng hóa, các công cụ cải tiến năng suất chất lượng, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến của doanh nghiệp cũng được lãnh đạo UBND huyện quan tâm, thông báo đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tổ hợp tác, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện việc hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu trong nước và nước ngoài; hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng về quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc năm 2023. Kết quả có 02 cơ sở lập hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đó là: Hợp tác xã nông nghiệp Hưng Lợi (xã Long Đức) và DNTN Vĩnh Chương (thị trấn Long Phú). Thực hiện Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trong năm 2023, huyện Long Phú tiếp tục duy trì 16 sản phẩm OCOP, trong đó có 01 sản phẩm đạt 4 sao là bưởi da xanh Trường Phát và 15 sản phẩn đạt 3 sao.

Công tác duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 ở các cơ quan hành chính cấp huyện, xã luôn được quan tâm thực hiện, đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015. Phòng Kinh tế - Hạ tầng hối hợp Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng và Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Sóc Trăng kiểm tra, giám sát điểm kiểm định cân thông dụng trên địa bàn huyện và kiểm định 39 cân đồng hồ lò xo tại chợ thị trấn Long Phú, đảm bảo công tác quản lý đo lường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng đề xuất Sở KH&CN một số nội dung như: đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; phương pháp tăng thời hạn bảo quản sản phẩm; tổ chức các lớp tập huấn hoặc các chương trình KH&CN để có thể ứng dụng các ý tưởng sáng tạo vào thực tiễn địa phương; tổ chức tham quan, học tập các mô hình ứng dụng công nghệ cao.

Tại buổi làm việc, thay mặt UBND huyện Long Phú ông Huỳnh Quốc Lâm ghi nhận sự quan tâm, hỗ trợ của Sở KH&CN đối với huyện Long Phú trong thời gian qua. Đánh giá cao những đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ đã được chuyển giao cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện. Đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn là cầu nối giữa Sở KH&CN và doanh nghiệp, luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ để có những đề xuất, kiến nghị để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Sau buổi làm việc, Đoàn công tác đã đến khảo sát mô hình tưới phun trên cây mít Indo ruột đỏ tại ấp Phụng An, xã Song Phụng, huyện Long Phú và mô hình nuôi hươu sao sinh sản tại xã Trường Khánh, huyện Long Phú.

Khảo sát mô hình tưới phun trên cây mít Indo ruột đỏ

Khảo sát mô hình nuôi hươu sao sinh sản

Chi cục TĐC Sóc Trăng (Phú Nguyên)