Nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng mô hình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Sóc Trăng”
Sáng ngày 01/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng mô hình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Sóc Trăng” do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm nhiệm vụ là KS. Trương Minh Thư.

Nhiệm vụ “Xây dựng mô hình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Sóc Trăng” được thực hiện với mục tiêu: Mở rộng kết nối nguồn lực, tiếp cận nâng cao năng lực, phổ cập kiến thức, kỹ năng cần thiết, tăng cường hoạt động truyền thông về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên, thanh niên, các cá nhân thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh,… góp phần thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Sóc Trăng ngày càng phát triển.

Sau 8 tháng triển khai thực hiện nhiệm vụ (từ tháng 5/2023 đến tháng 12/2023) đơn vị chủ trì và Chủ nhiệm nhiệm vụ đã thành lập được Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo học sinh, sinh viên do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì; Tổ chức 10 cuộc báo cáo chuyên đề cho học sinh, sinh viên tại các trường THCS, THPT và Cao đẳng trên địa bàn tỉnh; 06 lớp đào tạo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho giáo viên hướng dẫn và học sinh, sinh viên (trực tuyến và trực tiếp); 04 lớp tập huấn về đổi mới sáng tạo cho thanh niên, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng (trực tuyến và trực tiếp) với 30 học viên/lớp; Hướng dẫn 10 hộ kinh doanh áp dụng các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp; Tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên - Thuận lợi và Khó khăn” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu. Ngoài ra, đơn vị chủ trì đã thực hiện đẩy mạnh các hình thức truyền thông cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua các hoạt động truyền thông trên Báo, Đài, trang Fanpage Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ và các hoạt động thực tiễn thông qua Báo cáo chuyên đề về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên tại các Trường, cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên tại tỉnh Sóc Trăng” lần thứ III, năm 2023 và các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng trong hoạt động đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên, các cá nhân, hợp tác xã, hộ kinh doanh tại tỉnh Sóc Trăng.

Bên cạnh đó, đơn vị chủ trì còn tổ chức thành công Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên tỉnh Sóc Trăng” lần thứ III năm 2023, có 72 ý tưởng tham dự cuộc thi. Qua cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 03 giải Khuyến khích và 04 giải Triển vọng cho các ý tưởng tiêu biểu tham gia cuộc thi. Đồng thời, dựa trên kế hoạch phát triển mô hình kinh doanh của sản phẩm và khả năng ứng dụng, thương mại của các ý tưởng tham gia dự thi, ý tưởng “Phần mềm hỗ trợ Giám thị - DETECT FRAUD” của Nhóm tác giả Trường THPT Lê Văn Tám, Thị xã Ngã Năm (Giải Nhất cuộc thi) và ý tưởng “Khẩu trang FWE và Trà Kombucha Cheese Cheese” cùa nhóm tác giả Trường THCS&THPT Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị (Giải Nhì cuộc thi), đã được hỗ trợ kinh phí 15.000.000 đồng/ý tưởng để nhóm tác giả tiếp tục nghiên cứu phát triển và hoàn thiện sản phẩm để thương mại, kinh doanh sản phẩm nhằm mang lại lợi ích kinh tế và xã hội.

Giao diện sản phẩm “Phần mềm hỗ trợ Giám thị - DETECT FRAUD”

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành, kết quả thực hiện nhiệm vụ đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra. Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đạt yêu cầu và đề nghị đơn vị chủ trì, Chủ nhiệm nhiệm vụ chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện nhiệm vụ và các sản phẩm của dự án theo ý kiến của các thành viên Hội đồng.

Tác giả: Trần Ngô Kim Phụng