Giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện dự án “Triển khai quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng ruộng muối Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng”
Chiều ngày 15/3/2024, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra buổi họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện dự án “Triển khai quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng ruộng muối Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng”. Hội đồng thống nhất giao cho Trường Đại học Cần Thơ chủ trì thực hiện và GS.TS. Nguyễn Văn Hòa làm Chủ nhiệm dự án.

Quang cảnh buổi họp Hội đồng

Artemia là sản phẩm đặc thù của tỉnh Sóc Trăng, chất lượng trứng bào xác Artemia của tỉnh Sóc Trăng có chất lượng vượt trội và được thị trường ở trong và ngoài nước đón nhận. Năm 2020, Tỉnh đã xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm trứng bào xác Artemia và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm trứng bào xác Artemia Vĩnh Châu. Để tiếp tục khai thác tiềm năng, đặc trưng riêng về điều kiện tự nhiên của địa phương cho việc phát triển sản xuất Artemia, Tỉnh đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp theo chế độ dinh dưỡng cải tiến tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng”. Kết quả thực hiện đề tài đã xây dựng được Quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp theo chế độ dinh dưỡng cải tiến, làm cơ sở để triển khai nhân rộng kết quả đề tài vào thực tiễn sản xuất.

Nhằm hoàn thiện và nhân rộng mô hình nuôi Artemia theo quy trình nuôi ở độ mặn thấp thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng ruộng muối Vĩnh Châu, Tỉnh đã xác định đưa dự án Triển khai quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng ruộng muối Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng” vào thực hiện năm 2024. Việc thực hiện dự án dựa trên cơ sở kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp theo chế độ dinh dưỡng cải tiến tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng”.

Đơn vị chủ trì sẽ hoàn thiện quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp (60‰) phù hợp với biến đổi khí hậu và nhân rộng mô hình nuôi Artemia ở độ mặn thấp (60), quy mô 30 điểm mô hình với tổng diện tích 30 ha (20 ha thu trứng bào xác và 10 ha thu sinh khối). Đồng thời, sẽ hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất đại trà Bacillus được phân lập trên ruộng muối Vĩnh Châu phục vụ cho việc nuôi Artemia ở độ mặn thấp và chuyển giao công nghệ này cho địa phương.

Kết quả thực hiện dự án sẽ giúp tăng sản lượng Artemia do kéo dài được vụ nuôi; nâng cao hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích. Việc nhân rộng mô hình nuôi Artemia ở độ mặn thấp thích ứng với biến đổi khí hậu, gia tăng tính bền vững và hiệu quả kinh tế cho nghề nuôi Artemia. Qua đánh giá, Hội đồng thống nhất giao cho Trường Đại học Cần Thơ chủ trì thực hiện và GS.TS. Nguyễn Văn Hòa làm Chủ nhiệm dự án và đề nghị điều chỉnh tên dự án thành Hoàn thiện và nhân rộng mô hình nuôi Artemia theo quy trình nuôi ở độ mặn thấp thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng ruộng muối Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Tác giả: Dương Hồng Nga