Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị xác định nhiệm vụ ngành khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024
Sáng ngày 01/02/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị xác định nhiệm vụ ngành khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, với sự tham dự của Ban Giám đốc Sở và Trưởng/Phó các Phòng, đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng.

Nhằm triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao cho ngành KH&CN tại Chương trình hành động số 01/CTr-UBND ngày 19/01/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng về việc thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu điều hành kinh tế - xã hội năm 2024, tại Hội nghị, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã định hướng chỉ đạo các Phòng/đơn vị chủ động, tập trung xác định các nhiệm vụ ngành khoa học và công nghệ sẽ triển khai trong năm 2024 theo chức năng, nhiệm vụ được giao và có giải pháp để thực hiện đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phương châm hoạt động của ngành KH&CN tỉnh Sóc Trăng năm 2024 là: “Thực hiện Văn hóa công vụ trọng tâm là cải thiện chỉ số cải cách hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội”.

Phát biểu tại buổi thảo luận, đồng chí Nguyễn Thành Duy - Giám đốc Sở đã chỉ đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở tập trung thực hiện các nội dung như sau:

- Thực hiện Đánh giá kết quả 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 02/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đánh giá những mặt làm được, những mặt chưa được để làm cơ sở đề xuất, kiến nghị thực hiện giai đoạn sau hiệu quả hơn.

- Rà soát lại các đề tài, dự án dự kiến nghiệm thu trong năm 2024 để theo dõi, đôn đốc, chọn lọc những đề tài, dự án phù hợp để tổ chức Hội nghị chuyển giao cho các đơn vị, địa phương.

- Đề xuất, kiến nghị với đoàn khảo sát của Hội đồng nhân dân tỉnh xin chủ trương xây dựng quy định đặc thù về công tác chuyển giao, ứng dụng kết quả các nhiệm vụ KH&CN.

- Xây dựng Đề án triển khai mô hình vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở.

- Xây dựng Kế hoạch 10 hạt giống đổi mới sáng tạo mở, đưa ra giải pháp để hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở.

- Tiếp tục tăng cường hoạt động đồng hành cùng doanh nghiệp, thực hiện tư vấn cho doanh nghiệp thường xuyên, liên tục, hỗ trợ doanh nghiệp theo chính sách, quy định.

- Tăng cường mối liên kết với các Viện, Trường trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ KH&CN, thực hiện kết nối chuyển giao và ứng dụng KH&CN phù hợp với nhu cầu, đề xuất của các địa phương, sở ngành, liên kết trong công tác đào tạo, bồi dưỡng.

- Chủ động xây dựng dự thảo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

- Tăng cường công tác quản lý tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng. Hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc; áp dụng các Hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp.

- Triển khai thử nghiệm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 phiên bản điện tử cho 42 cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

- Xây dựng quy chuẩn địa phương cho sản phẩm gạo thơm Sóc Trăng, tổ chức Hội thảo khoa học về phát triển các sản phẩm bản địa.

- Tiếp tục duy trì, thực hiện hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra gắn với công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật.

Văn phòng Sở KH&CN (Anh Thư)