Tỉnh Sóc Trăng định hướng phát triển du lịch đến năm 2030
Vừa qua, UBND tỉnh Sóc Trăng đã phê duyệt Đề án tổng thể phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Phấn đấu xây dựng du lịch Sóc Trăng trở thành một trong những Trung tâm du lịch về lễ hội của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có thương hiệu, sức cạnh tranh cao và có nội dung văn hóa sâu sắc. Lấy loại hình du lịch văn hóa - lễ hội làm cơ sở, nền tảng cho phát triển các loại hình du lịch và dịch vụ du lịch khác.

Đua ghe Ngo trong lễ hội Oóc Om Bók Sóc Trăng

- Theo đó, tỉnh đưa ra mục tiêu đến năm 2025, tỉnh thu hút khoảng 2.600.000 lượt khách du lịch, trong đó có 50.000 lượt khách quốc tế; 2.550.000 lượt khách nội địa. Đến năm 2030, thu hút khoảng 3.585.000 lượt khách, trong đó có 85.000 lượt khách quốc tế, 3.500.000 lượt khách nội địa.

Doanh thu từ khách du lịch đạt 1.450 tỷ đồng vào năm 2025, phấn đấu đạt 3.500 tỷ đồng vào năm 2030.

Nguồn nhân lực du lịch đến năm 2025 của toàn tỉnh có trên 1.600 lao động trực tiếp. Trong đó, có 75% lao động được đào tạo kiến thức, kỹ năng cơ bản p hục vụ công tác quản lý và phục vụ hoạt động du lịch. Đến năm 2030 toàn tỉnh có trên 2.200 lao độngtrực tiếp. Trong đó có 80% lao động trong ngành du lịch được đào tạo phục vụ hoạt động du lịch.

Đến năm 2025, có 80% các khu, điểm du lịch đạt môi trường tự nhiên xanh - sạch - đẹp; 100% khu, điểm du lịch có nhà vệ sinh đạt chuẩn. Phấn đấu đạt 90% vào năm 2030.

- Về định hướng phát triển sản phẩm du lịch: Phát triển 10 sản phẩm du lịch chủ lực, 06 sản phẩm du lịch bổ sung và 3 điểm dừng chân, cụ thể như sau:

+ Phát triển 10 sản phẩm du lịch chủ lực: Du lịch văn hóa tâm linh thành phố Sóc Trăng; Du lịch văn hóa lễ hội - ẩm thực thành phố Sóc Trăng; Du lịch văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên huyện Châu Thành; Du lịch sinh thái biển Mỏ Ó huyện Trần Đề; Du lịch sông nước miệt vườn cồn Mỹ Phước huyện Kế Sách; Du lịch sinh thái biển Cù Lao Dung; Du lịch sinh thái biển Hồ Bể Vĩnh Châu; Điểm du lịch Tân Huê Viên Châu Thành; Du lịch sinh thái rừng tràm kết hợp văn hóa về nguồn tại Khu Căn cứ Tỉnh ủy huyện Mỹ Tú; Du lịch văn hóa thương hồ chợ nổi Ngã Năm.

+ Phát triển 6 sản phẩm du lịch bổ sung: Du lịch cộng đồng cồn Phong Nẫm huyện Kế Sách ; Du lịch văn hóa cộng đồng tại xã Phú Tân và xã Phú Tâm huyện Châu Thành; Du lịch sinh thái, tâm linh vườn cò Sáu Xom huyện Mỹ Xuyên; Du lịch sinh thái sông nước miệt vườn tại xã An Thạnh I và An Thạnh Tây huyện Cù Lao Dung; Du lịch sinh thái nông nghiệp, nông thôn Mỹ Xuyên - Trần Đề; Du lịch điện gió Vĩnh Châu - Trần Đề - Cù Lao Dung.

+ Phát triển 3 điểm dừng chân trên địa bàn các huyện: Thạnh Trị, Kế Sách, Trần Đề.

Chợ nổi Ngã Năm (Ảnh: Internet)

Nguyễn Phạm Thu Hiền