Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu tỷ lệ, một số yếu tố liên quan và kết cục thai kỳ ở thai phụ đái tháo đường thai kỳ tại Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng”
Chiều ngày 05 tháng 11 năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu tỷ lệ, một số yếu tố liên quan và kết cục thai kỳ ở thai phụ đái tháo đường thai kỳ tại Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng” bằng hình thức trực tuyến. Đề tài do Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm đề tài là BS.CKII. Nguyễn Thị Mỹ Hà.

Đề tài “Nghiên cứu tỷ lệ, một số yếu tố liên quan và kết cục thai kỳ ở thai phụ đái tháo đường thai kỳ tại Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng” được triển khai thực hiện từ tháng 5/2020 từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ. Mục tiêu của đề tài là xác định tỷ lệ, một số yếu tố liên quan và kết cục thai kỳ ở thai phụ đái tháo đường thai kỳ tại Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng.

Qua hơn 01 năm triển khai thực hiện đề tài, đơn vị chủ trì và Chủ nhiệm đề tài đã thực hiện các nội dung đáp ứng mục tiêu của đề tài, nhóm nghiên cứu đã khảo sát 1.360 thai phụ đến khám tại Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng, trong đó tỷ lệ mắc đái tháo đường thai kỳ của thai phụ là 26,4%; đồng thời nhóm nghiên cứu đã đưa ra một số yếu tố liên quan đến đái tháo đường thai kỳ. Đối với việc đánh giá kết cục thai kỳ ở thai phụ mang thai có đái tháo đường thai kỳ: Qua kết quả can thiệp 308 trường hợp đái tháo đường thai kỳ, cho thấy có 93,8% kiểm soát đường huyết đạt mục tiêu bằng phương pháp tư vấn tiết chế ăn uống và luyện tập; 6,2% đường huyết đạt mục tiêu điều trị với insulin phối hợp với tư vấn tiết chế ăn uống và luyện tập. Không có chỉ định chấm dứt thai kỳ vì nguyên nhân đái tháo đường thai kỳ.

Theo đánh giá của Hội đồng, kết quả nghiên cứu của đề tài có ý nghĩa thực tiễn, kết quả thực hiện đề tài đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra. Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành đánh giá kết quả thực hiện đề tài đạt yêu cầu. Tuy nhiên, Hội đồng đề nghị đơn vị chủ trì và Chủ nhiệm đề tài hoàn chỉnh Báo cáo tổng hợp kết quả của đề tài theo ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện hồ sơ của đề tài.

Tác giả: Dương Hồng Nga