Ngày 04/10/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1664/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Đề án) nhằm phát triển nuôi biển trở thành một ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn, công nghiệp, đồng bộ, an toàn, hiệu quả, bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái; tạo ra sản phẩm có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu; giải quyết việc làm, cải thiện điều kiện kinh tế xã hội và nâng cao thu nhập cho cộng đồng cư dân ven biển; góp phần tham gia bảo vệ an ninh, quốc phòng vùng biển đảo của Tổ quốc.

Theo đó, dự kiến đến năm 2025, diện tích nuôi biển đạt 280.000 ha, thể tích lồng nuôi 10 triệu m3; sản lượng nuôi biển đạt 850.000 tấn; giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 0,8 - 1 tỷ đô la Mỹ. Đến năm 2030, diện tích nuôi biển đạt 300.000 ha, thể tích lồng nuôi 12 triệu m3; sản lượng nuôi biển đạt 1.450.000 tấn; giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 1,8 - 2 tỷ đô la Mỹ. Đến năm 2045, đưa ngành công nghiệp nuôi biển của nước ta đạt ở trình độ tiên tiến với phương thức quản lý hiện đại; công nghiệp nuôi biển trở thành bộ phận quan trọng trong ngành thủy sản, có đóng góp trên 25% tổng sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 4 tỷ đô la Mỹ.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Đề án đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu: Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ nuôi biển; phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi biển; phát triển sản xuất giống phục vụ nuôi biển; phát triển hệ thống sản xuất thức ăn phục vụ nuôi biển; phát triển nuôi biển theo vùng (Phát triển nuôi biển gần bờ và phát triển công nghiệp nuôi biển xa bờ); phát triển chế biến và thương mại sản phẩm nuôi biển. Xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển; quản lý và tổ chức sản xuất, giống phục vụ nuôi biển, thức ăn phục vụ nuôi biển, công nghệ nuôi, bảo quản sau thu hoạch, chế biến, công nghệ sinh học và khuyến ngư; quan trắc môi trường, phòng chống dịch bệnh chủ động, thích ứng với biến đổi khí hậu; công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ nuôi biển công nghiệp; xúc tiến thương mại, phát triển thị trường; hợp tác quốc tế.

Cùng với đó là các nhóm dự án, dự án cũng sẽ được triển khai: Nhóm dự án thí điểm nuôi biển quy mô công nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 ở Quảng Ninh, Phú Yên, Ninh Thuận và Kiên Giang; nhóm dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ các vùng nuôi biển tập trung xa bờ tại Quảng Ninh, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên và Kiên Giang; nhóm dự án đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất giống phục vụ nuôi biển (giống nhuyễn thể tại Quảng Ninh; giống ngao tại Nam Định, Thái Bình; giống hàu tại Ninh Bình; rong, tảo biển, cá biển, sinh vật cảnh tại Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận; cá biển tại Kiên Giang); Dự án nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới trong nuôi biển xa bờ; Dự án nghiên cứu, phát triển giống phục vụ nuôi biển; Dự án phát triển trồng rong, tảo biển xuất khẩu đến năm 2030; Dự án quan trắc, cảnh báo môi trường và phòng chống dịch bệnh phục vụ nuôi biển; Dự án nâng cao năng lực trong quản lý nuôi biển; Điều tra, đánh giá hiện trạng nuôi biển cả nước và xác định tiềm năng các vùng có khả năng phát triển nuôi biển.

Trên cơ sở các nhiêm vụ, giải pháp nêu trên, các bộ ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan; các Hội, Hiệp hội nghề nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện Đề án đạt mục tiêu đề ra.

Mô hình nuôi Trai lấy ngọc ở thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Internet

Mô hình nuôi cá bóp trong lồng. Ảnh: Internet

(Đính kèm file Quyết định số 1664/QĐ-TTg ngày 04/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ)

QD 1664_TTg.pdf