Nhiệm vụ ngành Khoa học và Công nghệ 6 tháng cuối năm 2019
Ngày 04/7/2019, Chính phủ tổ chức Hội nghị Chính phủ trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phan Thanh Mừng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Hội nghị lần này đã đánh giá tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019; Tình hình thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021; Tình hình thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP và Chỉ thị số 26/CT-TTg về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ 6 tháng đầu năm; Tình hình thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử; Tình hình đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm.

Điểm cầu tỉnh Sóc Trăng

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tập trung tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Tổ chức thực hiện Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia, phát triển và khai thác tài sản trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

- Xây dựng Đề án hoàn thiện thể chế để thu hút nguồn lực xã hội đầu tư cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

- Khẩn trương xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phát huy Quỹ Phát triển KH&CN của doanh nghiệp, hỗ trợ và thúc đẩy tinh thần sáng tạo, hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ tại doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty.

- Bổ sung các quy định doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là đối tượng nhận hỗ trợ của Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia, bổ sung hoạt động tài trợ, cho vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay, bảo lãnh vay vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo để ươm tạo công nghệ, phát triển ý tưởng, mô hình kinh doanh.

- Triển khai các hoạt động phát triển thị trường KH&CN, trong đó chú trọng thúc đẩy chuyển giao công nghệ từ các nước tiên tiến trên thế giới cho các doanh nghiệp trong nước, ưu tiên các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có tiềm năng đóng góp lan tỏa, liên kết doanh nghiệp trong nước để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

- Trình Chính phủ các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật số 35/2018/QH14 ngày 20/11/2018 về sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch, bảo đảm đồng bộ trong hệ thống pháp luật và tuân thủ nguyên tắc cơ bản của hoạt động quy hoạch, bảo đảm mọi thông tin quy hoạch phải được minh bạch, công khai cho doanh nghiệp và người dân.

- Ban hành văn bản hướng dẫn Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về ghi nhãn hàng hóa.

VHĐ