Thẩm định đề tài “Ứng dụng bóng phủ thuốc thế hệ mới tẩm sirolimus trong điều trị tái hẹp trong stent, tổn thương mạch máu nhỏ và sang thương chia đôi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2024-2026”
Sáng ngày 29/3/2024, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn thẩm định hồ sơ giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài do BS.CK2. Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng làm Chủ tịch Hội đồng đã họp thẩm định đề tài “Ứng dụng bóng phủ thuốc thế hệ mới tẩm sirolimus trong điều trị tái hẹp trong stent, tổn thương mạch máu nhỏ và sang thương chia đôi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2024-2026”, đơn vị chủ trì là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, Chủ nhiệm đề tài là TS. BS. Trương Tú Trạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng.

Từ tổng quan tài liệu về các nghiên cứu liên quan cho thấy tái hẹp trong stent do nhiều yếu tố ảnh hưởng: yếu tố bệnh nhân (đái tháo đường, suy thận, hội chứng vành cấp, nữ, tái hẹp trong stent tái phát), yếu tố tổn thương trên hình ảnh chụp mạch (chiều dài sang thương trên 20 mm, đường kính mạch máu dưới 3 mm, sang thương tắc nghẽn hoàn toàn, sang thương chỗ chia đôi, cầu nối tĩnh mạch, bệnh nhiều nhánh mạch vành), yếu tố thủ thuật (stent không nở tốt, gãy stent, stent kim loại trần, hẹp đoạn gần hay xa của stent, bóc tách đến lớp trung mạc hay dài trên 3mm, nhiều lớp stent).

Xử trí tái hẹp trong stent đang là thách thức, nguy cơ cao tái phát các biến cố tim mạch sau điều trị và tái thông. Tái hẹp trong stent cũng thường hiện diện lâm sàng là hội chứng vành cấp chiếm 25% và tiên lượng xấu với tử vong trong vòng 30 ngày từ 10-25%.  Việc dùng bóng phủ thuốc sirolimus trong điều trị tái hẹp trong stent, sang thương nguyên phát là mạch máu nhỏ, sang thương chia đôi hiện tại mang tính cấp thiết. Hiện nay, trong và ngoài tỉnh hiện chưa ghi nhận công trình nghiên cứu nào về bóng phủ thuốc sirolimus thế hệ mới trong điều trị tái hẹp trong stent, sang thương mạch máu nhỏ, sang thương chia đôi.

Mục tiêu của đề tài là:

(1) Đánh giá hiệu quả của bóng phủ thuốc thế hệ mới tẩm sirolimus bằng cách xác định sự khác biệt đường kính lòng mạch tối thiểu trước và ngay sau can thiệp bằng bóng tẩm sirolimus; xác định mất lòng muộn sau 12 tháng (xác định sự khác biệt đường kính lòng mạch tối thiểu ngay sau khi can thiệp bằng bóng tẩm sirolimus và đường kính lòng tối thiểu sau 12 tháng theo dõi).

(2) Xác định tỷ lệ tái thông mạch đích trong 12 tháng sau can thiệp bóng phủ thuốc sirolimus.

(3) Xác định các biến cố tim mạch chính (tử vong do tất cả nguyên nhân, hội chứng vành cấp không tử vong, đột quỵ, suy tim cần phải nhập viện) trong 12 tháng sau khi can thiệp bóng phủ thuốc sirolimus.

Ảnh quang cảnh tại buổi họp Hội đồng

Qua phân tích của các thành viên Hội đồng cho thấy việc thực hiện đề tài là rất cần thiết. Bóng phủ thuốc đóng vai trò đáng kể trong các phương thức điều trị nội mạch với các bệnh lý mạch ngoại vi, điều trị các bệnh lý mạch vành. Nhiều nước trên thế giới đã cho chỉ định áp dụng bóng phủ thuốc trong điều trị tái hẹp trong stent với nhiều bằng chứng chứng minh hiệu quả ở nước ta tại một số bệnh viện cũng như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã áp dụng, bóng phủ thuốc can thiệp động mạch vành thế hệ mới tẩm Sirolimus.

Tuy nhiên Thuyết minh đề tài cần được điều chỉnh bổ sung, tập trung:

Tổng quan tình hình nghiên cứu trong nước, các kỹ thuật sử dụng cần được trình bày cách tiến hành, các bước chuẩn bị, kĩ thuật sử dụng thật cụ thể.

Nghiên cứu can thiệp trên bệnh nhân nên bổ sung thêm vấn đề y đức trong nghiên cứu (sự tự nguyện, văn bản đồng ý, thông tin về nghiên cứu và quá trình).

Điều chỉnh sản phẩm của đề tài cho khả thi hơn.

Theo các thành viên Hội đồng, Thuyết minh đề tài cơ bản nêu rõ sự cần thiết thực hiện, nội dung đáp ứng được yêu cầu của địa phương, phương pháp thực hiện phù hợp, phương án triển khai tương đối phù hợp với nội dung. Hội đồng đã thống nhất thông qua Thuyết minh đề tài sau khi đơn vị chủ trì tiếp thu và điều chỉnh nghiêm túc theo góp ý của các thành viên Hội đồng.

Tác giả: Nguyễn Thanh Dũng