Đánh giá trình độ công nghệ một số ngành sản xuất chủ yếu, tốc độ đổi mới công nghệ và xây dựng các giải pháp thúc đẩy đổi mới, phát triển công nghệ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng theo xu thế cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Chiều ngày 11/4/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Đánh giá trình độ công nghệ một số ngành sản xuất chủ yếu, tốc độ đổi mới công nghệ và xây dựng các giải pháp thúc đẩy đổi mới, phát triển công nghệ trên địa bàn tỉnh theo xu thế cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” do TS. Trương Hoàng Phương - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ làm Chủ tịch Hội đồng, đơn vị chủ trì thực hiện là Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Mạnh Tuân.

Đây là nhiệm vụ trong khuôn khổ Kế hoạch số 136/KH-UBND ngày 09/9/2021 của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Nội dung đề tài tập trung điều tra, đánh giá trình độ và năng lực công nghệ sản xuất cho các doanh nghiệp thuộc các ngành sản xuất chủ yếu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; đồng thời đánh giá khả năng ứng dụng, đổi mới công nghệ cho các ngành công nghiệp sản xuất chủ yếu, các doanh nghiệp tiềm năng phát triển có hoạt động đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Lĩnh vực và ngành sản xuất khảo sát.

- Sản xuất, chế biến thực phẩm (mã ngành C.10).

- Sản xuất đồ uống (mã ngành C.11).

- Sản xuất trang phục; Dệt (nhóm ngành may mặc) (mã ngành C.13; C.14).

- Sản xuất hoá chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic (mã ngành C.20; C.22).

- Sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác (Cơ khí chế tạo) (mã ngành C.23; C25).

Đối tượng khảo sát: Các doanh nghiệp.

Phân tích và đánh giá tác động của 5 nhóm yếu tố thành phần (T, E, O, R, I) đối với 5 lĩnh vực và ngành, gồm:

Nhóm T: Nhóm hiện trạng thiết bị, công nghệ.

Nhóm E: Nhóm hiệu quả khai thác công nghệ.

Nhóm O: Nhóm năng lực tổ chức - quản lý.

Nhóm R: Nhóm năng lực nghiên cứu, phát triển.

Nhóm I: Nhóm năng lực đổi mới sáng tạo.

Sản phẩm chính của đề tài là:

Báo cáo Phân tích, đánh giá trình độ và năng lực công nghệ của các doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất, chế biến chế tạo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng từ kết quả khảo sát.

Báo cáo phân tích và đề xuất các giải pháp nâng cao trình độ và năng lực công nghệ của các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp chế biến chế tạo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2022-2027, tầm nhìn đến năm 2030.

Ảnh quang cảnh buổi họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ

Công cụ xử lý hỗ trợ đánh giá trình độ và năng lực công nghệ, kèm cơ sở dữ liệu đã khảo sát. Hoạt động trên nền tảng Microsoft Windows; giao diện website tương thích với các trình duyệt thông dụng; quản trị và bảo mật cơ sở dữ liệu MS SQL, sẽ được tích hợp trên Trang thông tin điện tử của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng, chuyển giao cho đơn vị, doanh nghiệp tiếp nhận khai thác và sử dụng.

Từ kết quả khảo sát và đánh giá theo quy định tại Thông tư số 17/2019/TT-BKHCN ngày 19/12/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ cho thấy trình độ công nghệ sản xuất của các doanh nghiệp khảo sát đạt mức trung bình.

Theo các thành viên Hội đồng, kết quả thực hiện đề tài đạt các yêu cầu, đã hoàn thành đầy đủ nội dung, số lượng, chủng loại, sản phẩm, thực hiện đúng thời gian. Tuy nhiên báo cáo tổng hợp cần bổ sung và lý giải thuyết phục cho rõ hơn về kết quả khảo sát, đánh giá, phân tích và đề xuất các giải pháp nâng cao trình độ và năng lực công nghệ của các doanh nghiệp tập trung cho thật rõ nét, thảo luận sâu sát hơn kết quả so với mục tiêu, chỉ tiêu dự kiến ban đầu, đề xuất phương án tiếp tục sử dụng và phát triển công cụ xử lý hỗ trợ đánh giá trình độ và năng lực công nghệ từ kết quả đề tài. Hội đồng đã thống nhất đánh giá kết quả thực hiện dự án đạt yêu cầu, đề nghị đơn vị chủ trì điều chỉnh, bổ sung theo góp ý của các thành viên Hội đồng.

Tác giả: Nguyễn Thanh Dũng