Năm 2019, sẽ chọn ra 74 công trình, giải pháp tiêu biểu đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đề nghị các bộ, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lựa chọn, giới thiệu công trình sáng tạo trên lĩnh vực Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Ra đời từ năm 2016, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam nhằm mục đích tuyên truyền, biểu dương các sáng tạo trên lĩnh vực KH&CN; khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài trong phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, trí tuệ của người Việt Nam thi đua sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Từ đó vận động, khuyến khích, hỗ trợ cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thi đua học tập, hưởng ứng mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đưa ra sáng kiến, tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở mọi lĩnh vực nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019 là những công trình, giải pháp sáng tạo KH&CN trên lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ và kỹ thuật đã đoạt giải tại các cuộc thi do bộ, ngành, tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức từ ngày 01/01/2017 đến ngày 30/6/2019 (không xét các công trình, giải pháp đã công bố trên Sách vàng Sáng tạo Việt Nam các năm 2017, 2018). Các công trình, giải pháp phải có giá trị KH&CN hoặc giá trị ứng dụng thực tiễn cao, giá trị kinh tế cao, đạt hiệu quả trong sản xuất và đời sống. Được các bộ, ngành, tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giới thiệu, đề nghị. Trên cơ sở đó, Hội đồng tuyển chọn sẽ chọn ra 74 công trình, giải pháp tiêu biểu đưa vào Sách vàng Sáng tạo năm 2019.

Theo đó, tiêu chí tuyển chọn các công trình, giải pháp sáng tạo KH&CN vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm nay sẽ được mở rộng tiêu chí tuyển chọn. Đặc biệt sẽ và lưu ý đến các công trình khoa học có giá trị thực tiễn của các tỉnh miền núi còn gặp khó khăn để kịp thời động viên, khích lệ phong trào thi đua sáng tạo tại các địa phương này.

Theo quy định, thời gian nhận hồ sơ đề nghị xét chọn từ ngày 25/4 đến hết ngày 20/6/2016, gửi về Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam (Ủy ban Trung trương MTTQ Việt Nam), số 46 - Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội. Lễ công bố sẽ diễn ra vào tháng 8/2019.

(Nguồn: http://www.dangcongsan.vn/; Quyết định 2579/QĐ-BCĐSVSTVN ngày 17/4/2019 của Ban Chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam).

Văn phòng Sở KH&CN (Trúc Phương)