Trục liên thông văn bản quốc gia
Chiều ngày 12/3/2019, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử đã dự lễ khai trương Trục Liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử do Văn phòng Chính phủ tổ chức. Hiện có, 95 cơ quan Trung ương và địa phương đã hoàn thành kết nối trên Trục liên thông văn bản quốc gia.

Việc đưa vào vận hành Trục Liên thông văn bản quốc gia là bước cơ bản cho quá trình chuyển đổi số, là tiền đề hình thành Chính phủ điện tử, nâng cao hiệu suất công việc và tiết kiệm chi phí. Hệ thống sẽ giúp liên thông gửi nhận văn bản điện tử giữa Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương và giữa các bộ phận này.

Tại lễ khai trương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đây là tiền đề của nền tảng tích hợp dữ liệu phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử. Ngày 12/7/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước, trong đó lần đầu định nghĩa về Trục liên thông văn bản quốc gia. Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ đã triển khai kế hoạch với 13 nhiệm vụ khác nhau để thực hiện chủ trương trên.

Đến nay, Trục liên thông văn bản quốc gia bước đầu hoàn thành và thử nghiệm thuận lợi. Tất cả 95 cơ quan Trung ương và địa phương đã hoàn thành kết nối trên Trục.

Phát biểu tại lễ khai trương, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết, trục liên thông văn bản quốc gia đi vào hoạt động không chỉ đảm bảo kết nối việc nhận, gửi văn bản mà còn có thể chia sẻ, kết nối dữ liệu theo các chuẩn khác nhau, đáp ứng được vấn đề quản lý tập trung, đồng thời dữ liệu được phân tán để đảm bảo được tính chủ động trong việc phát triển cơ sở dữ liệu đặc thù. Đây là hệ thống quan trọng, nền tảng cốt lõi đảm bảo xây dựng thành công Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số trong thời gian tới. Trục liên thông văn bản quốc gia do Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông (VNPT) xây dựng với công nghệ tiên tiến và Văn phòng Chính phủ thuê lại.

Ngay tại buổi lễ, trước sự chứng kiến của các đại biểu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng và các cán bộ, chuyên viên Văn phòng Chính phủ đã thực hiện quy trình trình phê duyệt dự thảo Quyết định của Thủ tướng về Đề án dịch vụ công quốc gia thông qua hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc. Và ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký phê duyệt Đề án qua máy tính bảng, Quyết định của Thủ tướng được gửi tới các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan qua Trục Liên thông văn bản quốc gia.

Ở 63 tỉnh, thành tại các điểm cầu trực tuyến cũng có nhiều đại biểu dự trực tuyến lễ khai trương. Tại tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì và nhận văn bản đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký phê duyệt qua hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia trước sự chứng kiến của các đại biểu dự trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng.

Xem toàn văn Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg.

Hoàng Nguyên