Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bồi thường nhà nước năm 2023
Thực hiện Kế hoạch số 46/KH-STP ngày 01/6/2022 của Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng, vừa qua, Sở Tư pháp phối hợp cùng Cục Bồi thường Nhà nước - Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bồi thường nhà nước năm 2023 tại tỉnh Sóc Trăng.

Hội nghị có sự tham dự của bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng, ông Lê Thái Phương - Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước - Bộ Tư pháp cùng đại diện các sở, ngành; Công an cấp tỉnh và huyện; Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh và huyện; Tòa án nhân dân cấp tỉnh và huyện; Cục Thi hành án dân sự tỉnh; Chi cục Thi hành án dân sự cấp huyện; đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố; công chức được giao thực hiện công tác bồi thường nhà nước tại các cơ quan, đơn vị; Đài Phát thanh và Truyền hình và Báo Sóc Trăng.

Ông Lê Thái Phương báo cáo viên tại Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được báo cáo viên của Cục Bồi thường nhà nước tập huấn chuyên sâu về kỹ năng, nghiệp vụ giải quyết bồi thường, quản lý nhà nước về công tác bồi thường nhà nước theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Chương trình tập huấn còn đưa ra các bài tập tình huống là các trường hợp thực tế về bồi thường nhà nước trong thời gian qua ở các địa phương trên cả nước và hướng dẫn cách xử lý. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng dành nhiều thời gian cho đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận và giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường nhà nước mà đơn vị đang gặp phải.

Hội nghị đã được trang bị các kiến thức cơ bản nhất về bồi thường nhà nước, giúp các cán bộ, công chức tham dự nắm bắt, vận dụng tốt hơn các quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước và văn bản hướng dẫn thi hành trong quá trình giải quyết các vụ việc yêu cầu bồi thường nhà nước khi có phát sinh, bảo đảm quyền, lợi ích của công dân, tổ chức có liên quan đến việc bồi thường nhà nước được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng pháp luật.

Hội nghị cũng thông tin thêm, các cá nhân, tổ chức có yêu cầu bồi thường nhà nước có thể liên hệ các cơ quan sau đây để được hướng dẫn: Sở Tư pháp ở địa phương, Cục Bồi thường nhà nước - Bộ Tư pháp, Trung tâm hỗ trợ thực hiện quyền yêu cầu bồi thường.

Tác giả: Quỳnh Như