Lớp tập huấn “Nhận thức chung về Thực hành nông nghiệp tốt (G.A.P)”
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã của tỉnh Sóc Trăng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên cơ sở áp dụng các giải pháp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, góp phần nâng tỷ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế tỉnh Sóc Trăng đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong bối cảnh Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Để triển khai thực hiện Quyết định số 1322/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 - 2030, ngày 27/10/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức lớp tập huấn “Nhận thức chung về Thực hành nông nghiệp tốt (G.A.P)” tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng. Tham dự tập huấn có hơn 30 đại biểu là đại diện các Phòng Kinh tế thị xã, thành phố; Phòng kinh tế - Hạ tầng các huyện, Hội nông dân tỉnh Sóc Trăng và các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Ông Bùi Minh Châu, Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc

VietGAP là tên gọi tắt của Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam (Vietnamese Good Agricultural Practices). VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tiêu chuẩn này quy định việc sản xuất theo hướng chọn địa điểm để trồng trọt, chăn nuôi, việc sử dụng phân bón, nước hoặc các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh ra sao tới quy trình thu hoạch, đóng gói, tồn kho và vận chuyển sản phẩm…Nhằm hỗ trợ duy trì một nền nông nghiệp bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, môi trường cũng như dễ dàng truy xuất được nguồn gốc sản phẩm từ đâu.

Nhìn chung, tiêu chuẩn chung của VietGAP đó là:

- An toàn thực phẩm;

- An toàn cho sức khỏe và an sinh xã hội;

- Đảm bảo môi trường và hệ sinh thái;

- Truy xuất được nguồn gốc cuối cùng của sản phẩm;

- Đảm bảo an toàn cho người tham gia sản xuất và quản lý;

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được chuyên gia trình bày, giới thiệu các nội dung cụ thể trong quy trình thực hành nông nghiệp tốt trong trồng trọt theo tiêu chuẩn TCVN 11892-1:2017, cụ thể gồm:

- Các tiêu chí cần đạt được và lợi ích của VietGAP

- Điều kiện chứng nhận; hồ sơ đăng ký; hình thức và nội dung chứng nhận VietGAP

- Trình bày các nội dung về phân tích mối nguy, các biện pháp đánh giá, loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy trong việc: Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất; Quản lý đất và giá thể sản xuất; Phân biệt các loại giống cây trồng; Phân bón và chất bón bổ sung; Nguồn nước.

- Giới thiệu các nội dung liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và hóa chất; Kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV; Sử dụng thuốc theo hướng dẫn trên nhãn bao bì; An toàn khi tiếp xúc và sử dụng thuốc BVTV; Quản lý và xử lý thuốc BVTV.

- Giới thiệu cách thức thu hoạch và xử lý sau thu hoạch; Các biện pháp loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy; Lựa chọn dụng cụ, thùng chứa và vật liệu.

- Các vấn đề an toàn cho người lao động.

- Cách thức ghi chép, lưu trữ hồ sơ làm bằng chứng về việc thực hiện VietG.A.P

- Đánh giá nội bộ quá trình thực hiện thực hành sản xuất theo VietG.A.P

Thông qua buổi tập huấn này, các đại biểu tham dự hiểu hơn Tiêu chuẩn về Thực hành nông nghiệp tốt, từ đó có thể ứng dụng vào thực tiễn tại đơn vị mình. Đây cũng là một trong những nội dung hỗ trợ doanh nghiệp theo Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 13/8/2021 của UBND tỉnh Sóc Trăng thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Phú Nguyên, Chi cục TĐC

Thông báo - Hướng dẫn