Hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện quy trình và mô hình nuôi Artemia trên ruộng muối ở độ mặn thấp.
Sáng ngày 14/6/2022, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện quy trình và mô hình nuôi Artemia trên ruộng muối ở độ mặn thấp tại Trại thực nghiệm Artemia Vĩnh Châu. Đây là kết quả thực hiện của đề tài “Nghiên cứu quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp theo chế độ dinh dưỡng cải tiến tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng”.

Trong khuôn khổ hợp tác hoạt động khoa học và công nghệ với tỉnh Sóc Trăng, Trường Đại học Cần Thơ chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp theo chế độ dinh dưỡng cải tiến tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng”. Nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu góp phần tạo sinh kế, phát triển bền vững nghề nuôi Artemia, đặc biệt là nuôi Artemia ở độ mặn thấp phù hợp với chế độ dinh dưỡng cải tiến tại thị xã Vĩnh Châu. Thông qua việc thực hiện các nội dung đề tài là cầu nối tương tác, trao đổi thông tin kỹ thuật, đổi mới cho nông dân địa phương thông qua các hoạt động thực hiện mô hình, hội thảo, tập huấn chuyển giao công nghệ.

Tham dự Hội thảo có gần 40 đại biểu là nông dân, đại điện các Hợp tác xã, các đơn vị có liên quan trong tỉnh. Sau gần 03 năm triển khai thực nghiệm về đánh giá sự ảnh hưởng của độ mặn thấp lên tỷ lệ sống, sinh trưởng, sinh sản và vòng đời, việc bổ sung khoáng tổng hợp lên sinh trưởng, sinh sản của Artemia khi nuôi ở độ mặn thấp, các thành viên và GS.TS Nguyễn Văn Hòa chủ nhiệm đề tài đã trình bày kết quả xây dựng quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp, hướng dẫn về kỹ thuật nuôi Artemia ở độ mặn thấp, quy trình bón phân cải tiến chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ mặn thấp.

Ảnh quang cảnh tại khu thực nghiệm

Ảnh quang cảnh tại buổi Hội thảo

Các đại biểu đã thảo luận, đặt ra một số vấn đề liên quan cung cấp thông tin từ vụ nuôi Artemia vừa qua góp phần làm cơ sở cho các thành viên thực hiện đề tài hoàn thiện kết quả để tiến tới đánh giá nghiệm thu, kết thúc đề tài.

Nguyễn Thanh Dũng