Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chuyên ngành tư vấn thẩm định hồ sơ thống nhất giao trực tiếp cho Công ty TNHH Dịch vụ Sản xuất Thương mại Thành Đạt chủ trì thực hiện dự án.
Chiều ngày 04/5/2022 Sở KH&CN tổ chức họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành tư vấn thẩm định hồ sơ giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất chế phẩm sinh học xử lý môi trường nước ao nuôi thủy sản tại huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng”, ThS. Dương Vĩnh Hảo - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng làm Chủ tịch Hội đồng, tổ chức đăng ký chủ trì là doanh nghiệp KH&CN: Công ty TNHH Dịch vụ Sản xuất Thương mại Thành Đạt, tổ chức chịu trách nhiệm về công nghệ là Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng, chủ nhiệm dự án ThS. Nguyễn Thị Hiếu.

Từ kết quả thực hiện dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất chế phẩm sinh học xử lý môi trường ao nuôi thủy sản tại tỉnh Sóc Trăng” do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng chủ trì thực hiện, đã được Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước số 05/KQNC-SKHCN ngày 08/7/2021.

Kết quả từ dự án đã qua khảo nghiệm, đánh giá, các chế phẩm sinh học sử dụng ở nồng độ 0,5 ppm có hiệu quả tốt về cải thiện môi trường nước ao nuôi tôm như: ổn định pH, giảm các khí độc ammonia và nitrite, kích thích tăng trưởng của tôm thẻ ở cả 2 độ mặn 5 và 15 ppt. Chế phẩm sinh học này có tác dụng duy trì chất lượng nước ổn định thông qua các chỉ số như pH 7,2-8,2; ammonia tổng số từ 0-1,25 mg/l, nitrite từ 0-0,9 mg/l, hydrosulphua từ 0-0,031 mg/l, COD dao động từ 3,41-13,21 mg/l, chlorophyll-a từ 18,04-26,71 mg/l và khống chế Vibiro spp. ở mức an toàn <103 cfu/ml.

Trong khuôn khổ nội dung dự án đề xuất triển khai tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tiếp nhận và triển khai thành công quy trình sản xuất chế phẩm sinh học xử lý môi trường nước ao nuôi thủy sản. Triển khai mô hình sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ cho việc xử lý môi trường nước ao nuôi thủy sản tại doanh nghiệp.

Việc doanh nghiệp thực hiện mô hình sản xuất chế phẩm sinh học sẽ góp phần nhân rộng một phần kết quả của thực hiện dự án nêu trên, đồng thời chủ động tạo ra sản phẩm vi sinh phù hợp với điều kiện địa phương nhằm góp phần phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Dự án có tính ứng dụng cao, thiết thực về kinh tế và xã hội, doanh nghiệp KH&CN chủ trì dự án có kinh nghiệm sản xuất sản phẩm sinh học tương tự đã đăng ký và được cho phép lưu hành sản phẩm.

Ảnh quang cảnh tại buổi họp Hội đồng KH&CN

Theo các thành viên Hội đồng, Thuyết minh dự án cơ bản nêu rõ sự cần thiết thực hiện, nội dung đáp ứng được yêu cầu, phương pháp phù hợp, nhân lực thực hiện đã có kinh nghiệm qua các nhiệm vụ tương tự, cần bổ sung cho rõ hơn mục tiêu, có nêu rõ chỉ tiêu, yêu cầu kinh tế kỹ thuật cụ thể. Hội đồng đã thống nhất đề nghị thực hiện sau khi điều chỉnh Thuyết minh dự án theo góp ý của các thành viên Hội đồng.

Nguyễn Thanh Dũng