ISO/TS 80004: Tiêu chuẩn quốc tế về công nghệ nano
Tiêu chuẩn ISO/TS 80004 gồm 13 phần về Tiêu chuẩn quốc tế công nghệ nano, được phát triển bởi Ủy ban kỹ thuật ISO/TC 229.

Công nghệ Nano được phát hiện và phát triển từ những năm đầu thế kỉ 21. công nghệ này rất phức tạp và phổ biến, bởi vì các thành phần cấu thành của nano rất nhỏ. Được sử dụng trong hầu hết mọi ngành công nghiệp, Cụ thể như con người đã chế tạo ra thủy tinh, gốm sứ với đa dạng kích thước, màu sắc khác nhau,…công nghệ nano cho phép thao tác vật liệu ở cấp độ nguyên tử riêng lẻ và chịu trách nhiệm cho các sản phẩm nhẹ hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Mới đây, loạt tiêu chuẩn ISO cho công nghệ nano đã được cập nhật để giúp cho ngành công nghiệp dễ dàng hơn trong khi sử dụng làm vật liệu sản xuất. Theo đó, gồm 13 phần toàn diện của ISO về Tiêu chuẩn quốc tế công nghệ nano là một công cụ được sử dụng toàn cầu cung cấp chính xác điều đó và gần đây nó đã có một số sửa đổi và cập nhật, bao gồm:

ISO / TS 80004-3, Công nghệ nano - Từ vựng - Phần 3: Vật thể nano carbon, định nghĩa các thuật ngữ và khái niệm quan trọng cho vật thể nano carbon một cách chính xác và nhất quán. Nó làm như vậy theo cách làm rõ mối quan hệ qua lại cũng như mối quan hệ của chúng với các thuật ngữ hiện có trước đây được sử dụng cho vật liệu carbon thông thường.

ISO / TS 80004-6, Công nghệ nano - Từ vựng - Phần 6: Đặc điểm vật thể nano và ISO / TS 80004-8, Công nghệ nano - Từ vựng - Phần 8: Quy trình sản xuất nano. Công việc cũng đang được tiến hành để phát triển một tiêu chuẩn sẽ củng cố một số thuật ngữ cơ bản nhất trong loạt bài này.

Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn khác như:

ISO / TS 80004-1 , Công nghệ nano - Từ vựng - Phần 1: Thuật ngữ cốt lõi

ISO / TS 80004-2, Công nghệ nano - Từ vựng - Phần 2: Vật thể nano

ISO/TS 80004-4, Công nghệ nano - Từ vựng - Phần 4: Vật liệu cấu trúc nano

ISO/TS 80004-5, Công nghệ nano - Từ vựng - Phần 5: Giao diện nano/sinh học

ISO/TS 80004-7, Công nghệ nano - Từ vựng - Phần 7: Chẩn đoán và điều trị cho chăm sóc sức khỏe

ISO/TS 80004-9, Công nghệ nano - Từ vựng - Phần 9: Các sản phẩm và hệ thống kỹ thuật điện có kích hoạt nano

ISO/TS 80004-11, Công nghệ nano - Từ vựng - Phần 11: Lớp nano, lớp phủ nano, màng nano và các thuật ngữ liên quan

ISO/TS 80004-12, Công nghệ nano - Từ vựng - Phần 12: Hiện tượng lượng tử trong công nghệ nano

ISO/TS 80004-13, Công nghệ nano - Từ vựng - Phần 13: Graphene và các vật liệu hai chiều (2D) liên quan

Bộ tiêu chuẩn ISO/TS 80004 được phát triển bởi Ủy ban kỹ thuật ISO/TC 229,Nanotechnologies, Ban Thư ký của BSI, thành viên của ISO tại Vương quốc Anh, với sự hợp tác của tổ chức đối tác của ISO, Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC).

(Nguồn: http://vietq.vn/).

Trúc Phương (Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ)