Giải thưởng Chất lượng Quốc gia giúp nâng tầm doanh nghiệp
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) là giải thưởng cao quý cấp quốc gia được tổ chức hàng năm, do Thủ tướng Chính phủ trao tặng nhằm tôn vinh, khen thưởng các tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu, đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của đất nước. GTCLQG thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA), được thực hiện theo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Thông tư số 27/2019/TT-BKHCN ngày 26 tháng 12 năm 2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Qua nhiều năm tham gia, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã vinh dự nhận được GTCLQG. Đây là bệ phóng giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập với thị trường quốc tế. GTCLQG là thước đo để đánh giá năng lực và chất lượng sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp. Việc tham gia giải không những giúp doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện mình bằng việc áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến mà còn góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và tính cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường.

Tham gia GTCLQG nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp nhìn lại và đánh giá toàn diện hệ thống hoạt động sản xuất của mình, từ đó tìm ra những vấn đề cần cải tiến chất lượng, nâng cao uy tín thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp tự xem xét, đánh giá lại tính hiệu lực và hiệu quả của hệ thống quản lí điều hành chung, hệ thống quản lí chất lượng và xây dựng văn hóa chất lượng của tổ chức. Giúp cán bộ, nhân viên hiểu rõ tầm nhìn, giá trị, chính sách và mục tiêu của doanh nghiệp, từ đó gia tăng sự đóng góp của toàn thể nhân viên vào hoạt động chung của tổ chức.

Thông qua kết quả phản hồi của hội đồng đánh giá giải thưởng, tổ chức, doanh nghiệp có thể hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình để cải tiến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp đạt giải thưởng, đây là cơ hội truyền thông, quảng bá rộng rãi tới khách hàng và cộng đồng.

Điều kiện tham dự GTCLQG: Tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, đã hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ liên tục tại Việt Nam và không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam trong thời gian ít nhất 36 tháng tính đến thời điểm đăng ký tham dự GTCLQG. Việc tham dự GTCLQG sẽ tạo điều kiện cho tổ chức, doanh nghiệp có cơ hội nhìn lại và đánh giá toàn diện hệ thống hoạt động sản xuất của mình, từ đó tìm ra những vấn đề cần cải tiến chất lượng, nâng cao uy tín thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập trong giai đoạn phát triển kinh tế hiện nay.

Thành Đạt