Phổ biến Luật Sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng
Ngày 29/3/2023, tại Trung tâm Hội nghị - Tiệc cưới Toàn Thịnh Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn, phố biến Luật Sở hữu trí tuệ.

Đến dự khai mạc có ông Dương Vĩnh Hảo, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng hơn 150 đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành, Hội, Hiệp Hội cấp tỉnh, các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, các tác giả trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Luật Sở hữu trí tuệ được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XI, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2005; được sửa đổi, bổ sung các năm 2009, 2019, 2022. Luật Sở hữu trí tuệ gồm 03 nhóm quyền: (1) Quyền tác giả và quyền liên quan; (2) Quyền sở hữu công nghiệp; (3) Quyền đối với giống cây trồng. Đây là Luật có tác động nhiều, sâu rộng trong quá trình sản xuất, kinh doanh, có tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là trong điều kiện hội nhập hiện nay.

Các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ năm 2022 tập trung vào bảy nhóm chính sách lớn, bao gồm: (1) Bảo đảm quy định rõ về tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, người biểu diễn, chủ sở hữu quyền liên quan trong các trường hợp chuyển nhượng, chuyển giao quyền tác giả, quyền liên quan; (2) Khuyến khích tạo ra, khai thác và phổ biến sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, giống cây trồng được tạo ra từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách Nhà nước; (3) Tạo thuận lợi cho quá trình thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, thủ tục xác lập quyền sở hữu công nghiệp; (4) Bảo đảm mức độ thỏa đáng và cân bằng trong bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; (5) Tăng cường hiệu quả hoạt động hỗ trợ về sở hữu trí tuệ; (6) Nâng cao hiệu quả của hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; và (7) Bảo đảm thi hành đầy đủ và nghiêm túc các cam kết quốc tế của Việt Nam về bảo hộ sở hữu trí tuệ trong quá trình hội nhập.

Những nội dung về sửa đổi, bổ sung một số thuật ngữ trong Luật Sở hữu trí tuệ; bổ sung nội dung về tác giả, đồng tác giả; bổ sung quyền nhân thân của tác giả; bổ sung các trường hợp ngoại lệ không xâm phạm quyền tác giả; thay đổi trong hồ sơ đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan; bổ sung hình thức nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả; bổ sung quyền đăng ký là kết quả của nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước là những điểm mới nổi bật của Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022, có hiệu lực từ ngày 01/01/2023.

Tập huấn lần này, các đại biểu được phổ biến, thông tin các nội dung: về tổng quan về sở hữu trí tuệ trong đó đề cập đến hệ thống pháp luật của Việt Nam, của thế giới và các điều ước quốc tế Việt Nam là thành viên; nội dung về quyền tác giả và quyền liên quan; quyền sở hữu công nghiệp; quyền đối với cây trồng; bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; quy định về sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kết bố trí mạch tích hợp là kết quả của nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước,… Bên cạnh đó, báo cáo viên chia sẻ những tình huống liên quan đến tài sản trí tuệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phát sinh từ thực tế, từ đó giúp các đại biểu có được sự tiếp cận, đối chiếu với các quy định trong Luật.

Nguyễn Phạm Thu Hiền