Lượt xem: 196
WIPO ra mắt Ấn phẩm cao cấp mang tên Sách công nghệ xanh với Phiên bản đầu tiên tập trung vào thích ứng với biến đổi khí hậu
WIPO đã ra mắt ấn bản đầu tiên của “Sách Công nghệ Xanh” tập trung vào thích ứng với biến đổi khí hậu - đặt các biện pháp này ngang hàng với các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm.

Ấn phẩm mới là kết quả từ những nỗ lực của WIPO trong suốt một thời gian dài nhằm biến đổi mới sáng tạo, công nghệ và sở hữu trí tuệ (IP) thành động lực dẫn đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Sách Công nghệ Xanh ra đời với sự hợp tác của Trung tâm và Mạng lưới Công nghệ Khí hậu (CTCN) và Viện Hàn lâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Ai Cập (ASTR).

Tiếp cận “Sách Công nghệ Xanh”

Được phát hành tại Hội nghị Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2022 (COP 27) ở Ai Cập, ấn phẩm đề cập đến các công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và tăng khả năng phục hồi trước các tác động của khí hậu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi chịu tác động nặng nề nhất.

Ấn bản đầu tiên của Sách Công nghệ Xanh tập trung vào ba lĩnh vực, trong đó đặc biệt cấp bách là việc xử lý các tác động của khí hậu: nông nghiệp và lâm nghiệp, nước và các vùng ven biển, và các thành phố. Đây là một hướng dẫn thực tế, giới thiệu 200 công nghệ hiện có cũng như các công nghệ tiên tiến vẫn đang được phát triển. “Ấn phẩm sống” này được xây dựng dựa trên hoạt động của nền tảng WIPO GREEN, là nền tảng kết nối các nhà cung cấp công nghệ xanh từ khắp nơi trên thế giới với những người đang tìm kiếm các giải pháp thân thiện với môi trường.

Những nét chính của “Sách Công nghệ Xanh”

- Đầu tư vào các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu từ lâu đã được xếp sau các biện pháp giảm thiểu (nỗ lực ngăn chặn quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu), nhưng đối với nhiều quốc gia - đặc biệt là các nước đang phát triển – các hoạt động ứng phó và đầu tư cho thích ứng cho thấy tác động tức thời lớn nhất.

- Các công nghệ thích ứng đổi mới đã tồn tại và các công nghệ thế hệ mới đã có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn một nhu cầu cấp thiết về động lực chính trị và khả năng tiếp cận tài chính để thực hiện và nhân rộng các giải pháp này.

- Các quốc gia  đối mặt với các mức độ khác nhau về tính dễ tổn thương do biến đổi khí hậu. Trong khi một loạt các công nghệ thích ứng đã tồn tại trên thị trường, chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng tiếp cận

- Cần xem xét cẩn thận bối cảnh địa phương trước khi xem xét chuyển giao công nghệ. Sự hỗ trợ của hệ sinh thái đổi mới của địa phương có thể giúp giảm thiểu rủi ro này.

- Người ta vẫn ưa chuộng các công cụ kỹ thuật khi chống tác động của biến đổi khí hậu, nhưng các giải pháp dựa vào thiên nhiên đang gia tăng và có thể đưa ra các lựa chọn không phải hối tiếc để chống lại biến đổi khí hậu. Ví dụ, việc phục hồi rừng ngập mặn và việc bảo vệ hoặc xây dựng lại những rặng san hô có thể bảo vệ bờ biển và đồng thời phục hồi các hệ sinh thái.

- Dữ liệu và số hóa ngày càng quan trọng trong việc phát triển công nghệ thích ứng, nhưng cần có sự hỗ trợ và đào tạo để bảo đảm rằng những công nghệ này đến được với những người cần nhất.

- Theo dữ liệu sáng chế, Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ hợp lại chiếm phần lớn đổi mới công nghệ để giải quyết biến đổi khí hậu trong nhiều lĩnh vực chính như hệ thống phòng chống lũ lụt và công nghệ sinh học.

- Thông tin sáng chế không phải lúc nào cũng phản ánh sự đổi mới trên thực tế và có xu hướng ủng hộ các công nghệ thích ứng tiên tiến. Nhiều giải pháp dựa vào thiên nhiên và các lựa chọn công nghệ thấp bắt nguồn từ tri thức địa phương và bản địa và có thể đem đến những giải pháp khả thi nhất.Việc gia tăng tầm nhìn đối với các giải pháp này có thể dẫn đến sự gia tăng tính đa dạng của các công cụ có thể áp dụng trong các môi trường khác.

Giới thiệu về WIPO GREEN

WIPO GREEN là một nền tảng trực tuyến để trao đổi công nghệ. Nó hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết biến đổi khí hậu bằng cách kết nối các nhà cung cấp và những người tìm kiếm các công nghệ thân thiện với môi trường. Thông qua cơ sở dữ liệu, mạng lưới và các dự án tăng tốc, nó tập hợp những nhân vật chủ chốt để làm xúc tác cho sự đổi mới và phổ biến công nghệ xanh).

(Nội dung có trích dẫn: https://ipvietnam.gov.vn/vi_VN/web/guest/hoat-ong-shcn-quoc-te/-/asset_publisher/7xsjBfqhCDAV/content/wipo-ra-mat-an-pham-cao-cap-mang-ten-sach-cong-nghe-xanh-voi-phien-ban-au-tien-tap-trung-vao-thich-ung-voi-bien-oi-khi-hau).

Nguyễn Phạm Thu Hiền

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... 4 5 6 No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Tất cả: 1313542
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 217 Trần Bình Trọng – Phường 2 – TP Sóc Trăng – Tỉnh Sóc Trăng,
Điện thoại: 0299 3822450, Fax: 0299 3821448 , Email: sokhcn@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cấp ngày 23/9/2016.