Ra mắt chuyên trang Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương
Tại Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 20/01/2022 của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01 năm 2022, trong đó giao “Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và các cơ quan liên quan xây dựng bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương và tổ chức đánh giá thử nghiệm tại một số địa phương nhằm đo lường năng lực đổi mới sáng tạo và kết quả đổi mới sáng tạo của từng địa phương đồng bộ với chỉ số toàn cầu (GII) của Việt Nam.

Giao diện chuyên trang

Năm 2022, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới và các cơ quan có liên quan triển khai xây dựng Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương và đã tổ chức triển khai thử nghiệm thành công tại 20 tỉnh/thành phố. Trên cơ sở kết quả thử nghiệm năm 2022, tại Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 03/02/2023, Chính phủ đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ “chính thức triển khai Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương trên phạm vi toàn quốc từ năm 2023”.

Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII - Provincial Innovation Index) được xây dựng nhằm cung cấp bức tranh tổng thể về hiện trạng mô hình phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương. Qua đó, cung cấp căn cứ và bằng chứng về điểm mạnh, yếu, các yếu tố tiềm năng và các điều kiện cần thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương.

Bộ chỉ số PII được xây dựng theo phương pháp của bộ chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII (80 chỉ số thành phần) nhưng để phù hợp với các địa phương chỉ cơ cấu 51 chỉ số. Qua đó từng địa phương có thể soi chiếu, điều chỉnh phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng năng lực cạnh tranh.

Báo VnExpress ra mắt chuyên trang về "Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương" (PII), nhằm cung cấp thông tin về thứ tự xếp hạng các tỉnh hàng năm cũng như cách tính toán bộ chỉ số này.

Tại chuyên trang PII sẽ cập nhật thông tin về điểm số xếp hạng của 63 tỉnh thành toàn quốc. Ngoài thứ hạng các tỉnh, còn có thể tìm kiếm thông tin chi tiết về các chỉ số cơ bản của từng tỉnh. Dự kiến lễ công bố sẽ được tổ chức vào đầu tháng 1/2024.

Xem chuyên trang: https://vnexpress.net/khoa-hoc/pii-doi-moi-sang-tao

Tác giả: Trần Ngô Kim Phụng