Sinh hoạt chuyên đề “Chăm sóc sức khỏe và tư vấn chăm sóc da” cho nữ cán bộ, đoàn viên công đoàn năm 2022
Chiều ngày 18/10/2022, tại Hội trường Cục thuế, Công đoàn viên chức tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Chăm sóc sức khỏe và tư vấn chăm sóc da” cho nữ cán bộ, đoàn viên công đoàn năm 2022. Đến dự khai mạc có bà Đoàn Thị Chiến – Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh, bà Lê Thị Anh Thư – Phó Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi, Bác sĩ Chuyên khoa II và bà Trương Tú Phương, Giám đốc Nha khoa Á Đông, thẩm mỹ viện Á Đông, Bác sĩ chuyên khoa I cùng với hơn 150 đại biểu là đoàn viên công đoàn của các Công đoàn cơ sở về tham dự.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, quý đại biểu đã nghe bà Lê Thị Anh Thư – Phó Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi, Bác sĩ Chuyên khoa II phổ biến, trao đổi một số nội dung cơ bản về chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ tuổi tiền mãn kinh như: Định nghĩa giai đoạn tiền mãn kinh; Tổng quan giai đoạn mãn kinh; Sinh bệnh học; Lâm sàn và cách điều trị.

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

Theo đó, giai đoạn tiền mãn kinh: là giai đoạn kéo dài khoảng 2-5 năm trước khi kinh nguyệt dừng hẳn là giai đoạn đặc trưng bởi sự suy giảm hay thiếu progesterone. Trong giai đoạn này người phụ nữ trải qua một giai đoạn chuyển tiếp từ giai đoạn hoạt động sinh sản sang giai đoạn mãn kinh thật sự. Mãn kinh là tình trạng vô kinh ở người phụ nữ trong ít nhất 12 tháng.

Tuổi mãn kinh tự nhiên trung bình khoảng 45-55 tuổi, mãn kinh trước 40 tuổi gọi là mãn kinh sớm, sau 55 tuổi gọi là mãn kinh muộn. Tuổi mãn kinh tự nhiên khác nhau đáng kể giữa các vùng khác nhau, các dân tộc, các quốc gia.

Các triệu chứng trong giai đoạn tiền mãn kinh: rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa, thay đổi tính tình, dễ tăng cân, đau nhứt, rối loạn giấc ngủ, mật độ xương giảm, thay đổi cholesterol, suy giảm trí nhớ….

Để khắc phục tình trạng rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, duy trì các thói quen tốt hàng ngày (tập thể thao, đảm bảo giấc ngủ đủ…) và kết hợp với sử dụng thêm thuốc.

Ngoài ra, quý đại biểu cũng đã được bà Trương Tú Phương, Giám đốc Nha khoa Á Đông, thẩm mỹ viện Á Đông, Bác sĩ chuyên khoa I hướng dẫn cách chăm sóc da cho phụ nữ ở từng giai đoạn phát triển để tránh nguy cơ giảm cơ ở mắt, hàm mặt và các nếp nhăn tại đuôi mắt.

Cũng tại buổi sinh hoạt chuyên đề, quý đại biểu cũng đã thảo luận và trao đổi các vướng mắc, các tình trạng về giai đoạn tiền mãn kinh cũng như các vấn đề đang gặp về da và được 02 bác sĩ nhiệt tình giải đáp, tư vấn, từ đó đã góp phần tạo nên không khí nhộn nhịp và sôi động cho buổi sinh hoạt chuyên đề.

Viết Minh