17/09/2024
Lượt xem: 76
Mô hình sản xuất khô cá đù dẻo tại huyện Trần Đề
Dự án “Hoàn thiện quy trình sấy, xây dựng mô hình sản xuất và phát triển sản phẩm OCOP khô cá đù dẻo tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng” được tỉnh Sóc Trăng xác định đưa vào thực hiện năm 2023 từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh. Đơn vị chủ trì thực hiện dự án là Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Trần Đề.
Sản phẩm khô cá đù một nắng của huyện Trần Đề từ lâu đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa thích vì vừa hợp khẩu vị, chất lượng cá nguyên liệu tươi ngon mang tính đặc trưng của vùng đất cảng biển. Để có thể sản xuất sản phẩm quanh năm, không phụ thuộc vào thời tiết và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Trần Đề đề xuất thực hiện dự án “Hoàn thiện quy trình sấy, xây dựng mô hình sản xuất và phát triển sản phẩm OCOP khô cá đù dẻo tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng”.
Mục tiêu của dự án là hoàn thiện quy trình sấy khô cá đù dẻo tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng; Xây dựng mô hình sản xuất sấy khô cá đù dẻo tại huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng; Phát triển sản phẩm khô cá đù dẻo của huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Kết quả thực hiện dự án góp phần đa dạng hoá sản phẩm cá khô truyền thống, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, kéo dài thời gian bảo quản, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường và người tiêu dùng.
Dự án được bắt đầu thực hiện từ tháng 12/2023, đến nay nhóm thực hiện dự án đã hoàn thiện quy trình sấy khô cá đù dẻo thông qua việc thực hiện các thí nghiệm về xác định ảnh hưởng của nồng độ muối và sorbitol đến hoạt độ nước và cảm quan sản phẩm; Thí nghiệm về ảnh hưởng của nhiệt độ sấy và thời gian sấy đến sự thay đổi hoạt độ nước và cảm quan sản phẩm và thí nghiệm về xác định thời gian bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ thường. Nhóm thực hiện dự án cũng đã thử nghiệm sản xuất sản phẩm ở quy mô pilot và đánh giá chất lượng sản phẩm. Hiện nay, nhóm thực hiện dự án đang xây dựng mô hình sản xuất khô cá đù dẻo tại cơ sở sản xuất ở huyện Trần Đề.
Trong thời gian tới, nhóm thực hiện dự án sẽ tiếp tục phối hợp với cơ sở sản xuất để xây dựng mô hình sản xuất khô cá đù dẻo và theo dõi các chỉ tiêu đảm bảo theo nội dung và kế hoạch đề ra. Đồng thời, hoàn tất các thủ tục để đăng ký chứng nhân sản phẩm OCOP 3 sao cho sản phẩm khô cá đù dẻo, góp phần phát triển sản phẩm sau khi dự án kết thúc.
|
|
|
Mô hình sản xuất khô cá đù dẻo
|
Tác giả: Dương Hồng Nga