Sở Khoa học và Công nghệ nghiệm thu kết quả thực hiện dự án khoa học và công nghệ
Chiều ngày 19 tháng 5 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện dự án “Cải tiến mô hình nuôi tôm thẻ trong ao đất tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng” do Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm dự án là KS. Lý Chí Hiếu.

Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành họp nghiệm thu dự án

Tôm thẻ chân trắng được xem là một trong những đối tượng thủy sản nuôi chủ lực của tỉnh. Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, năm 2022 diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng của tỉnh là 41.460 ha (chiếm 75,9% diện tích nuôi tôm nước lợ của tỉnh), sản lượng tôm thẻ chân trắng 176.000 tấn.

Từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh, kinh phí đối ứng của đơn vị chủ trì, nông dân, từ tháng 11/2021, Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu đã triển khai thực hiện dự án Cải tiến mô hình nuôi tôm thẻ trong ao đất tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng nhằm cải tiến mô hình nuôi tôm thẻ thương phẩm trong ao đất tại thị xã Vĩnh Châu: lót bạt bờ và có hố siphon; quy mô diện tích ao nuôi khoảng 2.000 m2; mật độ 70 con/m2; tỉ lệ sống ước đạt 80%; hệ số chuyển hóa thức ăn là 1,3; kích cỡ tôm ước đạt 25 g/con; sản lượng ước đạt 2,8 tấn. Theo dõi, đánh giá, kiểm soát các chỉ tiêu tăng trưởng, tỷ lệ sống và các chỉ tiêu môi trường để xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi mới. Quảng bá, truyền thông kết quả xây dựng mô hình tôm thẻ thương phẩm trong ao đất lót bạt bờ và có hố siphon.

Qua hơn một năm triển khai dự án, nhóm thực hiện dự án đã bố trí mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất tại hộ ông Trần Văn Biết  - ấp Tân Thành B, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Diện tích bình quân của mỗi ao nuôi thực nghiệm, ao nuôi đối chứng, ao lắng là 0,2 ha/ao; ao xử lý, ao sẵn sàng, ao chứa nước thải là 0,1 ha/ao.

Ao nuôi thực nghiệm được thiết kế theo dạng hình vuông, có lót bạt bờ, bố trí hố siphon ở giữa ao; hạ tầng kỹ thuật như: Quạt mước, hệ thống cấp thoát nước, sả chất thải từ hố siphon,… được thiết kế hoàn chỉnh, đảm bảo cho việc vận hành hệ thống nuôi; các thông tin, số liệu về kỹ thuật như: pH, kiềm, NH3, NO2; chế độ cho ăn, siphon, thay nước, tăng trưởng,… được theo dõi, ghi nhận, phân tích, đánh giá trong quá trình triển khai mô hình thực nghiệm. Qua hơn 3 tháng thả nuôi, năng suất tôm thu hoạch đạt 2,6 tấn/0,2 ha/vụ, tỷ lệ sống đạt 93%, kích cỡ thu hoạch 20 g/con, hệ số chuyển hóa thức ăn là 1.4, lợi nhuận đạt 56.840.000 đồng/0,2 ha/vụ. Lợi ích của việc lót bạt bờ, hố siphon trong quá trình triển khai mô hình là giúp việc quản lý chất lương nước ao nuôi được thuận tiện, loại bỏ các chất thải như: thức ăn thừa; phân tôm, xác tôm chết, xác tảo;…; giải phóng khí độc, góp phần ổn định các chỉ tiêu môi trường nước ao nuôi, giảm nguy cơ lây bệnh, tôm nuôi tăng trưởng nhanh. Qua đó, nhóm thực hiện dự án cũng đã hoàn thiện Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao lót bạt bờ, có hố siphon” làm cơ sở để triển khai nhân rộng kết quả dự án vào thực tiễn sản xuất trong thời gian tới.

Kết quả thực hiện dự án góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất thông qua việc nâng cao năng suất, giảm nguy cơ lây bệnh trên tôm nuôi, hạn chế rủi ro trong sản xuất; nâng cao nhận thức, từng bước tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất phù hợp với điều kiện của từng hộ dân; góp phần phát triển ngành thủy sản cũng như tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành, kết quả thực hiện dự án đáp ứng được các mục tiêu, nội dung đề ra. Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện dự án đạt yêu cầu và đề nghị đơn vị chủ trì, Chủ nhiệm dự án chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện dự án và các sản phẩm của dự án theo ý kiến của các thành viên Hội đồng.

Tác giả: Lâm Văn Tùng