Bàn giải pháp triển khai hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện Cù Lao Dung
Sáng ngày 10/5/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của huyện Cù Lao Dung bàn giải pháp triển khai hoạt động khoa học và công nghệ tại địa phương.

Đoàn Công tác huyện Cù Lao Dung do ông Lê Trọng Nguyên, Bí thư Huyện uỷ làm Trưởng đoàn cùng Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện, Lãnh đạo các phòng chuyên môn, Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân xã An Thạnh 1. Tiếp Đoàn công tác, phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng có ông Nguyễn Thành Duy, Giám đốc Sở, thành viên Ban Giám đốc, phòng chuyên môn.

Sở Khoa học và Công nghệ tiếp Đoàn công tác huyện Cù Lao Dung

Tại buổi làm việc, hai bên trao đổi, thống nhất một số định hướng hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trên địa bàn huyện Cù Lao Dung tập trung một số nội dung trọng tâm sau:

- Về chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ: Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ huyện chuyển giao các quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học sử dụng trong nuôi tôm, quy trình trồng rau an toàn hướng tới hình thành vùng trồng rau tại huyện cung cấp cho thị trường Côn Đảo; hỗ trợ chuẩn hoá quy trình sản xuất các sản phẩm từ tinh dầu xả chanh.

- Sở Khoa học và Công nghệ cùng các Sở ngành hỗ trợ xã An Thạnh 1 trong việc thực hiện đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

- Với định hướng quy hoạch phát triển huyện Cù Lao Dung trong giai đoạn tới, huyện mong muốn Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu tỉnh triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện ở mấy nội dung sau: Đánh giá lại hiện trạng, đề xuất giải pháp phát triển nghêu giống tại huyện theo hướng kết hợp với du lịch; xây dựng bản đồ thổ nhưỡng hướng tới sử dụng bền vững đất nông nghiệp; nghiên cứu về giống mía trồng tại huyện. Về lâu dài, huyện mong muốn có những công trình nghiên cứu nhằm đa dạng hoá sinh học, phục vụ thích ứng biến đổi khí hậu: nghiên cứu giống cây, con dưới tán rừng, bãi bồi; nghiên cứu vấn đề liên quan đến giải quyết nước sinh hoạt phục vụ dân sinh, phục vụ sản xuất trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Ông Nguyễn Thành Duy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, sắp tới Sở Khoa học và Công nghệ xin chủ trương Uỷ ban nhân dân tỉnh cho phép Sở ký kết hợp tác với Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam để cùng hợp tác, phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của tỉnh, trong đó sẽ có lựa chọn triển khai tại huyện Cù Lao Dung những vấn đề phù hợp.

Thay mặt Sở Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Thanh Duy rất trân trọng sự quan tâm của Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện Cù Lao Dung trong công tác triển khai hoạt động khoa học và công nghệ. Sở Khoa học và Công nghệ ghi nhận ý kiến từ huyện, phối hợp cùng các Sở, ngành có liên quan hỗ trợ huyện trong thời gian tới.

Nguyễn Phạm Thu Hiền