Thống nhất nội dung đề xuất về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo hoàn thiện dự thảo Hồ sơ Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Chiều ngày 07/3/2023, tại Sở Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Khoa học và Công nghệ đã có buổi làm việc trực tiếp với đơn vị tư vấn về hoàn thiện dự thảo Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tham dự buổi làm việc còn có đại diện Phòng Nghiệp vụ, Sở Khoa học và Công nghệ, công chức đầu mối tham mưu xây dựng Quy hoạch tỉnh, các chuyên gia tư vấn.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về bám sát Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long để khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng, Sở Khoa học và Công nghệ cùng với các Sở, ngành, đơn vị tư vấn rà soát hoàn thiện dự thảo Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng trên cơ sở góp ý của các chuyên gia, các Bộ, ngành Trung ương.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày các nội dung đã tiếp thu điều chỉnh, nhất là tiếp thu góp ý của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 3279/BKHCN-ĐGT ngày 08/11/2022 về việc tham gia ý kiến thẩm định đối với Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đại diện Phòng Nghiệp vụ trên cơ sở đã nghiên cứu hồ sơ, trình bày một số ý kiến, đề xuất, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Sở Khoa học và Công nghệ cùng các thành viên cơ bản thống nhất đề nghị đơn vị tư vấn rà soát, điều chỉnh nội dung về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các tài liệu dự thảo Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng cho thống nhất, bám sát thực tế.

Ảnh quang cảnh tại buổi họp

Về định hướng chung: Đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đồng bộ phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó ưu tiên nghiên cứu ứng dụng phát triển các lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chọn tạo giống, chế biến và bảo quản nông sản, công nghiệp chế biến, phát triển kinh tế biển, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, y - dược và thích ứng với biến đổi khí hậu. Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh theo xu thế Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Về hiện trạng bổ sung và điều chỉnh nội dung hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng bằng các số liệu cụ thể về lượt phương tiện đo đã kiểm định, lượt chuẩn đo lường các loại đã được hiệu chuẩn, về đánh giá kết quả thử nghiệm mẫu sản phẩm, hàng hoá, hướng dẫn đăng ký sử dụng mã số mã vạch, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm, điểm kiểm định các huyện, thị xã và thành phố, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 trong các cơ quan hành chính nhà nước.

Về tổ chức KH&CN công lập cần nhất quán tỉnh chỉ có 02 tổ chức KH&CN công lập trong ngành KH&CN, còn lại là các tổ chức sự nghiệp có đăng ký hoạt động KH&CN thuộc các ngành, đơn vị khác. Bổ sung 01 dự án đầu tư cơ sở vật chất cho tổ chức KH&CN công lập giai đoạn 2025-2030.

Điều chỉnh nội dung phát triển khoa học xã hội và nhân văn, chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp KH&CN dự trên nền tảng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho phù hợp.

Các thành viên tại buổi họp thống nhất cao với các góp ý, đề xuất cụ thể, rõ ràng Sở Khoa học và Công nghệ.

Tác giả: Nguyễn Thanh Dũng