Giám sát tình hình thực hiện dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ số trong quản lý, tổ chức sản xuất, kinh doanh liên kết chuỗi cung ứng và tiêu thụ sản phẩm cho Hợp tác xã, doanh nghiệp"
Vừa qua, ngày 24/02/2023, Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng tổ chức giám sát tình hình thực hiện dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ số trong quản lý, tổ chức sản xuất, kinh doanh liên kết chuỗi cung ứng và tiêu thụ sản phẩm cho Hợp tác xã, doanh nghiệp". Đoàn giám sát do Ông Dương Vĩnh Hảo - Phó Giám đốc Sở KH&CN làm Trưởng Đoàn, sau khi đến khảo sát thực tế tại Hợp tác xã Nông nghiệp Phước An, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Đoàn đã làm việc tại Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Châu Thành là đơn vị chủ trì thực hiện dự án, tham dự buổi giám sát có lãnh đạo đơn vị chủ trì, đơn vị chuyển giao công nghệ, ThS. Võ Minh Luân - Chủ nhiệm dự án và các thành viên tham gia thực hiện dự án.

Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, văn bản về việc chủ động tiếp cận và tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó giải pháp ưu tiên chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sinh hoạt, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số. Trong bối cảnh chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trên toàn thế giới, việc ứng dụng công nghệ số, hệ thống cơ sở dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… là những giải pháp mang tính đột phá để có thể thúc đẩy quá trình phát triển nói chung và trong sản xuất kinh doanh là việc làm cần thiết. Xuất phát từ nhu cầu thực tế nêu trên, tỉnh đã tổ chức tuyển chọn và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Châu Thành là đơn vị trúng tuyển chủ trì thực hiện dự án nêu trên.

Sau thời gian triển khai đơn vị chủ trì cùng các thành viên thực hiện dự án đã thực hiện một số kết quả bước đầu cụ thể như: Đã thực hiện điều tra các hộ nông dân tại Hợp tác xã Bưởi Thành Công, huyện Kế Sách, hộ nuôi trồng thủy sản tại Hiệp hội nuôi tôm Mỹ Thanh huyện Trần Đề, hộ nông dân sản xuất lúa Hợp tác xã Nông nghiệp Phước An, huyện Châu Thành, thông tin từ các phiếu điều tra được nhập vào phần mềm quản lý chuỗi canh tác.

Đã xây dựng và ứng dụng phần mềm vận hành tương ứng với 4 nhóm sản phẩm của dự án được chọn để xây dựng mô hình tích hợp được với nền tảng công nghệ số hiện có: phần mềm chuỗi sản xuất, quản lý vùng canh tác, sàn giao dịch nông sản và cổng du lịch thông minh (đơn vị VNPT chi nhánh Sóc Trăng trúng thầu). Đã hoàn tất cơ bản chuyển giao phần mềm cho đơn vị chủ trì dự án, thành viên phụ trách dự án để vận hành.

Đã triển khai lắp đặt 50 mã định danh đồng ruộng cho 50 thửa đất trong khu vực cánh đồng mẫu của Hợp tác xã Nông nghiệp Phước An, đã hoàn thành bước 1 việc truy cập các thông tin của người sử dụng đất, thông tin sản xuất vào mã QR, đã truy xuất được dữ liệu qua zalo trên smartphone.

Bên cạnh kết quả đạt được, đơn vị chủ trì vẫn còn một số khó khăn trong trao đổi thông tin và hỗ trợ để hoàn thành nội dung dự án, hệ thống hạ tầng số chưa đáp ứng nhu cầu, chất lượng đường truyền internet tại đơn vị chưa đảm bảo, người dân chưa sử dụng điện thoại thông minh còn nhiều, việc liên hệ sử dụng dữ liệu bản đồ số địa chính còn gặp nhiều khó khăn, phần mềm còn phát sinh lỗi, còn đang trong quá trình hoàn thiện.

Ảnh quang cảnh tại buổi giám sát

Sau khi khảo sát thực tế mô hình và thông qua báo cáo của đơn vị, Đoàn giám sát đánh giá: Dù có gặp một số khó khăn khách quan nhưng đơn vị chủ trì đã thực hiện về nội dung, tiến độ cơ bản phù hợp theo Thuyết minh dự án. Đoàn giám sát cũng có một số lưu ý để đơn vị chủ trì tiếp tục thực hiện: Khẩn trương hoàn thiện sản phẩm theo Hợp đồng. Báo cáo định kỳ tình hình thực hiện dự án kịp thời, c thể theo thực tế phát sinh. Lập hồ sơ dự án và tập hợp đầy đủ tài liệu. Xây dựng, đề xuất phương án giao quyền sử dụng kết quả thực hiện dự án, phương án khả thi để duy trì, nhân rộng kết quả thực hiện dự án, phương án xử lý tài sản được hình thành trong quá trình thực hiện dự án theo quy định.

Tác giả: Nguyễn Thanh Dũng