Lượt xem: 241
Thị xã Ngã Năm “Xây dựng mô hình sản xuất và phát triển sản phẩm mắm cá lóc đồng chưng đóng hộp”
Chiều ngày 07 tháng 3 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện dự án “Chuyển giao quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm mắm cá lóc đồng chưng từ nguyên liệu mắm cá lóc đồng tỉnh Sóc Trăng” do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm dự án là TS. Trần Bạch Long.

Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành họp thẩm định dự án

Thị xã Ngã Năm là địa phương có điều kiện tự nhiên thích hợp cho phát triển nuôi thủy sản nước ngọt, nguồn lợi cá đồng khá nhiều như cá lóc, cá trê, cá rô,..., là nguồn nguyên liệu phục vụ cho phát triển nghề sản xuất mắm ở địa phương.

Mắm cá lóc chưng là một món ăn rất quen thuộc với người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có hương vị đặc biệt, được sản xuất từ các nguyên liệu như: Mắm cá lóc đồng, thịt heo, trứng vịt và một số gia vị cần thiết nhằm tạo ra sản phẩm đặc trưng, dễ vận chuyển, tồn trữ, thuận tiện khi sử dụng, góp phần đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ mắm cá lóc, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc sản xuất mắm cá lóc chưng chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của người sản xuất, chưa có quy trình sản xuất hoàn chỉnh, việc kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

Dự án được thực hiện nhằm hoàn thiện quy trình, xây dựng mô hình sản xuất, phát triển sản phẩm mắm cá lóc đồng chưng đóng hộp tại thị xã Ngã Năm, quy mô 3.000 hộp (200g/hộp); đào tạo ít nhất 02 kỹ thuật viên kỹ thuật để tiếp nhận công nghệ và kỹ năng vận hành thiết bị trong sản xuất; trang bị các thiết bị cơ bản cho quy trình sản xuất sản phẩm.

Kết quả thực hiện dự án sẽ giúp đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ mắm cá lóc, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế trong sản xuất; phát triển công nghệ chế biến sản phẩm mắm chưng đóng hộp, là cơ sở để mở rộng sản xuất ở quy mô lớn cũng như góp phần phát triển nghề nuôi, khai thác, chế biến nguồn lợi cá đồng của tỉnh trong thời gian tới.

Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành đánh giá hồ sơ dự án đạt yêu cầu và đề nghị đơn vị chủ trì, Chủ nhiệm dự án điều chỉnh tên dự án thành “Hoàn thiện quy trình, xây dựng mô hình sản xuất, phát triển sản phẩm mắm cá lóc đồng chưng đóng hộp tại thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng” và chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh Bản Thuyết minh dự án theo ý kiến của các thành viên Hội đồng.

Tác giả: Lâm Văn Tùng

Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... 4 5 6 No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Tất cả: 1263462
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 217 Trần Bình Trọng – Phường 2 – TP Sóc Trăng – Tỉnh Sóc Trăng,
Điện thoại: 0299 3822450, Fax: 0299 3821448 , Email: sokhcn@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cấp ngày 23/9/2016.