Giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu bào chế viên nang thực phẩm bảo vệ sức khỏe của cao chiết hành tím (Allium ascalonicum, Amaryllidaceae) trồng tại Vĩnh Châu - Sóc Trăng có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, hạ đường huyết, giảm lipid”
Chiều ngày 10/02/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu bào chế viên nang có tác dụng chống oxy hóa, hạ đường huyết, giảm lipid của cao chiết hành tím (Allium ascalonicum, Amaryllidaceae) trồng tại Vĩnh Châu - Sóc Trăng”. Hội đồng thống nhất giao cho Trường Đại học Y Dược Cần Thơ chủ trì thực hiện và TS. Huỳnh Thị Mỹ Duyên làm Chủ nhiệm đề tài.

Ở Việt Nam, hành tím được trồng ở nhiều nơi như thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), huyện Ninh Hải (Ninh Thuận), huyện Gò Công (Tiền Giang),… trong đó, hành tím là loại nông sản chủ lực của vùng đất thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Diện tích hành tím thương phẩm tại thị xã  Vĩnh Châu năm 2022 là 5.236 ha, năng suất bình quân 18,58 tấn/ha, sản lượng 97.265 tấn. Với diện tích trồng khá lớn nhưng hành tím được sử dụng chủ yếu làm gia vị thực phẩm nên giá thành không ổn định, được mùa thì mất giá.

Theo TS. Huỳnh Thị Mỹ Duyên, hành tím được dùng làm nguyên liệu gia vị lâu đời trên thế giới và ở Việt Nam. Ngày nay, các nghiên cứu trên thế giới chứng minh trong hành tím có nhiều thành phần có tác dụng dược lý trong đó đáng chú ý là tác dụng chống oxy hóa, hạ đường huyết, giảm lipid máu, là nguồn nguyên liệu đầy tiềm năng trong nghiên cứu bào chế các dạng thuốc hỗ trợ các bệnh lý trên mà không hoặc rất ít có tác dụng phụ, khắc phục được nhược điểm vốn có của các thuốc có nguồn gốc từ hóa dược như nhóm statin. Tuy nhiên, tại Việt Nam cũng chưa tìm được nghiên cứu nào ứng dụng hành tím vào trong các chế phẩm bào chế.

Đề tài “Nghiên cứu bào chế viên nang có tác dụng chống oxy hóa, hạ đường huyết, giảm lipid của cao chiết hành tím (Allium ascalonicum, Amaryllidaceae) trồng tại Vĩnh Châu - Sóc Trăng dự kiến triển khai thực hiện từ năm 2023 với mục tiêu là bào chế được viên nang chứa cao chiết hành tím (Allium ascalonicum, Amaryllidaceae) trồng tại Vĩnh Châu - Sóc Trăng, chứng minh được tác dụng chống oxy hóa, hạ đường huyết, giảm lipid máu của viên nang bào chế được; Phối hợp với một đơn vị sản xuất, kinh doanh địa phương chuyển giao kỹ thuật sản phẩm nghiên cứu bào chế.

Đề tài được thực hiện sẽ phát huy hết tiềm năng thực sự của hành tím, ứng dụng hành tím vào dạng bào chế thuốc, có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị tăng lipid máu của bệnh nhân tiểu đường, làm bền thành mạch máu giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ mà không hoặc rất ít tác dụng phụ cho người sử dụng. Đồng thời, giúp tăng giá trị kinh tế cho hành tím, giúp người nông dân thu được lợi nhuận từ việc trồng hành, cải thiện đời sống vật chất. Ngoài ra, kết quả của đề tài sẽ tạo thương hiệu đặc trưng mới cho thị xã Vĩnh Châu nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung.

Hội đồng thống nhất giao cho Trường Đại học Y Dược Cần Thơ chủ trì thực hiện và TS. Huỳnh Thị Mỹ Duyên làm Chủ nhiệm đề tài. Tuy nhiên, Hội đồng đề nghị đơn vị chủ trì, Chủ nhiệm đề tài điều chỉnh tên đề tài thành “Nghiên cứu bào chế viên nang thực phẩm bảo vệ sức khỏe của cao chiết hành tím (Allium ascalonicum, Amaryllidaceae) trồng tại Vĩnh Châu - Sóc Trăng có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, hạ đường huyết, giảm lipid” và hoàn chỉnh Thuyết minh đề tài theo ý kiến góp ý của Hội đồng.

Tác giả: Đặng Thị Kim Tuyến