Lượt xem: 41
Hội thảo khoa học “Phân tích đổi mới sáng tạo và định hướng kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại tỉnh Sóc Trăng”
Sáng ngày 15/4/2022 tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo khoa học “Phân tích đổi mới sáng tạo và định hướng kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại tỉnh Sóc Trăng”. Đến tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Sở KH&CN, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, các nhà khoa học, quản lý, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp của tỉnh Sóc Trăng.

Đề tài “Phân tích sự đổi mới sáng tạo và định hướng kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại tỉnh Sóc Trăng”, do Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì thực hiện; Chủ nhiệm đề tài là PGS.TS. Từ Văn Bình, đã bắt đầu thực hiện từ năm 2021 từ nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN tỉnh. Đến nay, đơn vị chủ trì đã cơ bản hoàn thành xong các nội dung nghiên cứu.

Nhằm đánh giá sơ bộ kết quả thực hiện đề tài và tạo điều kiện cho nhóm nghiên cứu nhận được nhiều ý kiến góp ý, thảo luận từ các nhà khoa học, quản lý, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp của tỉnh để hoàn thiện báo cáo kết quả của đề tài. Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo khoa học nêu trên.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe Chủ nhiệm đề tài báo cáo sơ bộ kết quả nghiên cứu của đề tài “Phân tích sự đổi mới sáng tạo và định hướng kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại tỉnh Sóc Trăng”. Nhóm nghiên cứu đã thu thập các tài liệu thứ cấp và tiến hành khảo sát trực tiếp 91 doanh nghiệp  nhỏ và vừa tại Sóc Trăng. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, kết quả cho thấy trong thời gian qua Lãnh đạo tỉnh đã có những chương trình, kế hoạch để kích thích sự phát triển các doanh nghiệp hiện hữu và tạo điểu kiện cho các thành phần kinh tế hộ chuyển thành doanh nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp có lãi không cao; việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh dường như chưa được mạnh dạn thay đổi; Tư duy đổi mới trong lĩnh vực thương mại dịch vụ còn chậm;... Từ thực trạng đổi mới sáng tạo và định hướng kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại tỉnh Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm thay đổi cách nhìn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận kinh doanh theo phương thức kinh doanh hiện đại; Xây dựng chính sách đặc thù đổi mới sáng tạo đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có nhu cầu; Thúc đẩy chuyển đổi số thông qua chuyển đổi nhận thức, tầm nhìn, chiến lược của doanh nghiệp; Tăng cường hỗ trợ chương trình công nghệ thông tin đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa,…

Sau khi nghe Chủ nhiệm đề tài báo cáo, các đại biểu còn được nghe các tham luận như Đổi mới sáng tạo và giải pháp của doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Sóc Trăng; Đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Sóc Trăng; Thu hút đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long nhìn từ bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và giải pháp thu hút đầu tư thành phố Cần Thơ trong vai trò trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Các đại biểu cũng đã tập trung trao đổi đề xuất các giải pháp như: Cần hỗ trợ định hướng cho các doanh nghiệp về các giải pháp công nghệ; doanh nghiệp cần thay đổi tư duy trong quản lý, kinh doanh; cần đào tạo, bồi dưỡng con người đáp ứng yêu cầu hiện nay về chuyển đổi số,…

Qua Hội thảo, nhóm nghiên cứu sẽ hoàn chỉnh Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện đề tài để chuẩn bị đưa ra họp Hội đồng tự đánh giá kết quả đề tài trong tháng 4/2022 trước khi gửi hồ sơ về Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng tổ chức đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh.

Tác giả: Đặng Thị Kim Tuyến
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... 4 5 6 No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Tất cả: 589560
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 217 Trần Bình Trọng – Phường 2 – TP Sóc Trăng – Tỉnh Sóc Trăng,
Điện thoại: 0299 3822450, Fax: 0299 3821448 , Email: sokhcn@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cấp ngày 23/9/2016.