Lượt xem: 133
Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Lai tạo và chọn các giống lúa thơm phục vụ các vùng trồng lúa thơm của tỉnh Sóc Trăng”
Chiều ngày 31/8/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp trực tuyến Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài“Lai tạo và chọn các giống lúa thơm phục vụ các vùng trồng lúa thơm của tỉnh Sóc Trăng”. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Đệ- Nguyên Phó Trưởng Khoa Phát triển nông thôn, Trường Đại học Cần Thơ làm Chủ tịch Hội đồng.

Đề tài “Lai tạo và chọn các giống lúa thơm phục vụ các vùng trồng lúa thơm của tỉnh Sóc Trăng” do Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng chủ trì thực hiện từ tháng 01/2015, Chủ nhiệm đề tài là TS. Trần Tấn Phương.Mục tiêu của đề tài là chọn tạo các giống lúa thơm có chiều dài hạt, hình dạng hạt và chất lượng cơm gần tương đương phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Với mục tiêu trên, nhóm thực hiện đề tàiđã lai tạo và tuyển chọn được 06 giống lúa thơm, bao gồm KHCNST1, KHCNST2, KHCNST3, KHCNST4, KHCNST5 và KHCNST6 có năng suất cao hơn giống lúa ST20 hơn 10%; gạo đẹp, hạt thon dài, mảnh, không bạc bụng trong vụ Đông Xuân hoặc ít bạc bụng trong vụ Hè Thu; đồng thời có thể chịu được một trong các điều kiện bất lợi như mặn, ngập, phèn; có khả năng kháng bệnh đạo ôn, bạc lá và rầy nâu.

Theo đánh giá của Hội đồng, kết quả nghiên cứu đã thỏa mãn đầy đủ các mục tiêu đặt ra của đề tài, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, có thể ứng dụng rộng rãi tại các địa phương ở tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh ven biển có điều kiện tương tự. Để làm nổi bật kết quả thực hiện đề tài, Hội đồng yêu cầu đơn vị chủ trì thực hiện đề tài đánh giá, nhận xét tác động kinh tế - xã hội, thảo luận và nêu rõ tính mới về kỹ thuật trong thực hiện phương pháp nghiên cứu; đồng thời bổ sung phương án chuyển giao kết quả nghiên cứu và đơn vị thụ hưởng để tiếp tục khai thác kết quả nghiên cứu, tiến hành khảo nghiệm trên diện rộng để đánh giá sự khác biệt, đồng nhất và ổn định của các giống lúa thơm, góp phần mang lại thu nhập cho người sản xuất vàđa dạng hóa các giống lúa đặc sản của tỉnh.

Đề tài được Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành đánh giá đạt yêu cầu và đề nghị đơn vị thực hiện đề tài hoàn chỉnh báo cáo theo các ý kiến góp ý của Hội đồng.

Tác giả:Phước Vinh

Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Thông báo - Hướng dẫn
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... 4 5 6 No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Tất cả: 433620
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 217 Trần Bình Trọng – Phường 2 – TP Sóc Trăng – Tỉnh Sóc Trăng,
Điện thoại: 0299 3822450, Fax: 0299 3821448 , Email: sokhcn@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cấp ngày 23/9/2016.