Chuyển đổi số - bước đi thay đổi toàn diện hoạt động của hệ thống chính trị
Ngày 27/10/2021, Tỉnh ủy Sóc Trăng ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Mục tiêu đến năm 2025 sẽ ứng dụng công nghệ số, dữ liệu số để điều chỉnh phương thức hoạt động, cấu trúc lại quy trình, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động lãnh đạo, quản trị, điều hành của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh; phát triển mạnh công nghệ số, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng và các lĩnh vực mới; phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp để hình thành công dân số, xã hội số. Cụ thể đạt các chỉ tiêu cơ bản sau:

- 90% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng đối với cấp tỉnh; 80% đối với cấp huyện; 60% đối với cấp xã.

- 100% chế độ báo cáo, chỉ tiêu tổng hợp báo cáo định kỳ và báo cáo thống kê về kinh tế - xã hội phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp được kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu số trên hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh và Chính phủ.

- 100% cơ sở dữ liệu dùng chung được kết nối, chia sẻ trên toàn tỉnh; đồng thời, được thu thập, tích hợp vào kho dữ liệu dùng chung của tỉnh.

- 50% hoạt động kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước được thực hiện thông qua môi trường số và các hệ thống thông tin của cơ quan.

- Phấn đấu Kinh tế số chiếm 20% GRDP; tỷ trọng Kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%. Năng suất lao động hằng năm tăng tối thiểu 7%.

- Hạ tầng cáp quang đến hộ gia đình đạt 80%; 100% dịch vụ mạng di động 4G/5G được cung cấp trên toàn tỉnh. Tối thiểu 50% dân số có tài khoản thanh toán điện tử.

Để tạo nền tảng Chuyển đổi số, cần tập trung thực hiện việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Chuyển đổi số. Đồng thời, hoàn thiện cơ chế, chính sách gắn với phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh việc phát triển hạ tầng, nền tảng số và phát triển dữ liệu số, cần đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

Ngoài nhiệm vụ, giáp pháp tạo nền tảng Chuyển đổi số, cần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp về phát triển Chính quyền số và Đô thị thông minh; phát triển Kinh tế số; phát triển Xã hội số.

Chuyển đổi số là bước đi tất yếu nhằm thay đổi căn bản, toàn diện hoạt động của hệ thống chính trị, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và phương thức, lối sống, làm việc của nhân dân. Chính vì thế, trong giai đoạn tới nhiệm vụ chuyển đổi số sẽ ưu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục và đào tạo, an sinh xã hội và một số lĩnh vực quan trọng khác (giao thông vận tải và logictics, tài chính, ngân hàng, tài nguyên và môi trường,...).

Toàn văn Nghị quyết số 07-NQ/TU xem tại tập tin đính kèm.

NQ 07 TU.pdf

Trúc Phương (Văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ)