20 giải pháp sáng tạo, công nghệ vào vòng Bán kết Chương trình “Tìm kiếm và kết nối giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 - HCMC Innovative Solution - COVID 2021”
Chương trình “Tìm kiếm và kết nối giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 - HCMC Innovative Solution - COVID 2021” (HIS-COVID 2021) do Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tại TP. HCM ứng phó dịch bệnh COVID-19, từ đó truyền thông và giới thiệu các giải pháp đổi mới sáng tạo đã có sản phẩm hoàn thiện và sẵn sàng chuyển giao, góp phần giúp cho TP. HCM ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM đã công bố 20 giải pháp sáng tạo, công nghệ đã được Ban tổ chức chọn vào vòng Bán kết Chương trình HIS-COVID 2021, cụ thể:

1. rtWork - Hệ thống Công nghệ vận hành quản trị số hóa;

2. Giải pháp kiểm soát covid qua nước thải bảo vệ vùng xanh, nhà máy sản xuất sử dụng hố ga Thuận Thiên và dụng cụ xét nghiệm cầm tay;

3. COVIDPASS.VN - Chứng nhận số xét nghiệm COVID-19 trên nền tảng công nghệ Blockchain;

4. Tủ bảo quản vắc xin;

5. T-Check: Thiết bị khai báo y tế và kiểm soát ra vào;

6. Giải pháp quản lý đô thị CyHome;

7. Miguards Tracking - Giải pháp quản lý vị trí công nhân/ bảo vệ/ bệnh nhân;

8. Tủ sát khuẩn tự động đa năng PPS - TSK01;

9. mCare - Theo dõi sức khỏe F0 24/7 qua vòng đeo;

10. Giải pháp lọc và diệt khuẩn không khí chống Covid sử dụng công nghệ MESP (Vi tĩnh điện);

11. Ứng dụng phác đồ Đông y xử trí sớm Covid-19;

12. Thiết bị khử trùng khử khuẩn không gian kín (có khả năng diệt Sars-CoV2);

13. SOSmap.net;

14. 1022 COVID Chat;

15. Công nghệ nano và tinh chế hoạt chất từ dược liệu ứng dụng trong các sản phẩm phòng chống SARS-COV-2;

16. Bản đồ Covidmaps hỗ trợ phòng chóng dịch bệnh COVID-19;

17. WeShare.asia;

18. Nghiên cứu, tổng hợp chế phẩm phòng và điều trị COVID-19 bằng công nghệ nano xanh kết hợp chấm lượng tử;

19. Sàng lọc vi khuẩn đường ruột kháng kháng sinh carbapenem;

20. NT01 - Nền tảng mã QR kiểu mới.

Qua đó, Ban tổ chức sẽ chọn 10 giải pháp đổi mới sáng tạo, công nghệ xuất sắc vào Chung kết và được vinh danh trong Tuần Lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP. HCM năm 2021 - WHISE 2021. Ngoài giải thưởng 10 triệu đồng/giải pháp/công nghệ, các giải pháp đổi mới sáng tạo, công nghệ xuất sắc đã hoàn thiện sản phẩm hay đang trong giai đoạn dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nếu có nhu cầu sẽ được hỗ trợ, tạo điều kiện tham Chương trình Speedup của Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM với kinh phí hỗ trợ lên đến 2 tỷ đồng; đồng thời được hỗ trợ kết nối để có cơ hội nhận được các gói đầu tư cho giai đoạn tiếp theo. Doanh nghiệp có giải pháp sáng tạo, công nghệ xuất sắc sẽ được ưu tiên xem xét để được công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Theo Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM, một trong những giá trị lớn nhất của Chương trình HIS-COVID 2021 là đưa TP. HCM thành địa phương tập hợp, triển khai thí điểm các giải pháp đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ từ sự tham gia và đóng góp của cộng đồng. Từ đó, đánh giá hiệu quả, tác động triển khai, rút kinh nghiệm, đóng gói và chuyển giao sáng kiến không chỉ cho TP. HCMcòn cho các tỉnh thành khác trên cả nước.

(Nguồn: https://dost.hochiminhcity.gov.vn/hoat-dong-so-khcn/his-covid-2021-20-giai-phap-doi-moi-sang-tao-lot-vao-chung-ket/).

Tác giả: Lâm Văn Tùng