Hội nghị tập huấn thanh tra chuyên đề năm 2018
Thanh tra đề tài, dự án khoa học công nghệ; tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng xăng dầu và quản lý, sử dụng mã số, mã vạch là ba nội dung chính trong đợt thanh tra chuyên đề năm nay.

Nhằm giúp các Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương nắm bắt được xu hướng và phương thức xử lý đối với những vụ việc cụ thể, từ đó, định hướng tốt cho việc xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra chuyên đề, Thanh tra Bộ KH&CN đã phối hợp cùng Sở KH&CN tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Nội dung tập huấn năm nay tập trung các vấn đề chính: lĩnh vực đề tài, dự án KH&CN cụ thể là đề tài, dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế – xã hội nông thôn miền núi (Chương trình NTMN); Quản lý nhà nước về đo lường, chất lượng đối với xăng dầu và hướng dẫn nghiệp vụ kiểm tra phương tiện đo, lấy mẫu thử nghiệm chất lượng xăng dầu; Quản lý nhà nước và hướng dẫn nội dung kiểm tra việc quản lý, sử dụng mã số, mã vạch. Bên cạnh đó, còn có thêm chuyên đề về sở hữu trí tuệ với các vấn đề mới phát sinh trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và áp dụng Nghị định số 119/2017/NĐ-CP để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Tại hội nghị, các Sở KH&CN địa phương rất quan tâm và tích cực trao đổi, thẳng thắn chia sẻ những vấn đề còn chưa rõ, những khó khăn, bất cập trong thực tiễn hoạt động thanh tra để cùng tìm ra phướng án giải quyết.

Theo đánh giá, nội dung tập huấn năm nay được xây dựng đáp ứng yêu cầu gắn việc hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ về thanh tra KH&CN với những vấn đề thực tế đang nóng bỏng, mang tính thời sự. Thanh tra Bộ tiếp tục phát huy vai trò chủ trì trong việc hướng dẫn, định hướng xử lý các vấn đề phức tạp mà Sở KH&CN các địa phương quan tâm, trả lời những vướng mắc, khó khăn về chuyên môn nghiệp vụ trong quá trình thực hiện thanh tra KH&CN.

Đối với Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng, thanh tra chuyên đề là một nội dung quan trọng luôn được lãnh đạo Sở cùng cấp Ủy quan tâm, do đó, tại các kỳ Hội nghị tập huấn hàng năm, lãnh đạo Sở đều cùng các công chức tham dự. Đến nay, Sở đã ban hành Kế hoạch và Quyết định thành lập Ban chỉ đạo thanh tra chuyên đề năm 2018. Cuối tháng 7 sẽ triển khai thanh tra đối với đề tài, dự án thuộc Chương trình NTMN và từ tháng 8 đến tháng 10 sẽ tiến hành hai cuộc thanh tra còn lại. Trong các đợt thanh tra này, công tác thanh tra sẽ được kết hợp chặt chẽ với công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhằm giúp các cơ sở nhận thức và hành động đúng đắn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, từ đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước và góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các cơ sở sản xuất, kinh doanh chân chính và của người tiêu dùng.

Thanh Tùng (Thanh tra Sở)