Khóa đào tạo an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế
Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Viện Nghiên cứu hạt nhân trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, tổ chức khóa đào tạo an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế.

Thực hiện Kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ năm 2021 của Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng, đồng thời giúp người làm công tác bức xạ trang bị, cập nhật kiến thức cũng như tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn bức xạ có đủ điều kiện cần thiết trong hoạt động.

Tham dự buổi khai mạc có đại diện Phòng Quản lý chuyên ngành - Sở KH&CN; ông Mai Xuân Phong và ông Phạm Xuân Hải, Nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu hạt nhân cùng 25 học viên công tác tại các cơ sở có sử dụng nguồn bức xạ trong và ngoài tỉnh.

Thực hiện Thông tư số 34/2014/TT-BKHCN ngày 27/11/2014 của Bộ KH&CN quy định về đào tạo an toàn bức xạ đối với nhân viên bức xạ, người phụ trách an toàn và hoạt động dịch vụ đào tạo an toàn bức xạ. Các học viên tham dự khóa đào tạo sẽ được trang bị 02 kiến thức cơ bản về an toàn bức xạ như:

- Kiến thức chung: Khái niệm cơ bản về bức xạ ion hóa; tương tác của bức xạ với vật chất; ghi đo bức xạ; hiệu ứng sinh học của bức xạ; bảo vệ chống chiếu xạ ngoài, chiếu xạ trong; hệ thống các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn bức xạ; kiểm soát chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng; kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ.

- Kiến thức từng nội dung: Quy định chung về bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế; an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ trong X-quang chẩn đoán y tế; an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ trong xạ trị.

Ngoài ra, các học viên được nghe phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến an toàn bức xạ như: Luật Năng lượng nguyên tử số 18/2008/QH12 ngày 03/6/2008; Nghị định số 142/2020/NĐ-CP ngày 09/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc tiến hành công việc bức xạ và hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử; Nghị định số 107/2013/NĐ-CP ngày 20/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; Nghị định số 07/2010/NĐ-CP ngày 25/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Năng lượng nguyên tử; Thông tư số 19/2012/TT-BKHCN ngày 08/11/2012 của Bộ KH&CN quy định về kiểm soát và bảo đảm an toàn bức xạ trong chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng; Thông tư số 25/2014/TT-BKHCN ngày 08/10/2014 của Bộ KH&CN quy định việc chuẩn bị ứng phó và ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân, lập và phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân; Thông tư số 34/2014/TT-BKHCN ngày 27/11/2014 của Bộ KH&CN quy định về đào tạo an toàn bức xạ đối với nhân viên bức xạ, người phụ trách an toàn và hoạt động dịch vụ đào tạo an toàn bức xạ; Thông tư số 14/2018/TT-BKHCN ngày 15/11/2018 của Bộ KH&CN ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thiết bị X-quang dùng trong y tế; Thông tư số 287/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Qua 03 ngày đào tạo, các học viên cũng nhận thức được trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở, nhằm góp phần giảm thiểu những tác hại của bức xạ đến sức khỏe nhân viên bức xạ và công chúng. Kết thúc khóa đào tạo, các học viên được kiểm tra kiến thức đã học thông qua bài kiểm tra trắc nghiệm. Viện Nghiên cứu hạt nhân sẽ cấp giấy chứng nhận cho học viên có bài kiểm tra đạt yêu cầu.

Việt Sơn