Tỉnh Sóc Trăng công bố chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm Artemia của tỉnh Sóc Trăng.
Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18 tháng 5, Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng công bố chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm Artemia của tỉnh Sóc Trăng.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn tại địa phương, Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ đã phê duyệt dự án “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý Vĩnh Châu cho sản phẩm trứng bào xác Artemia của tỉnh Sóc Trăng” nhằm bảo vệ danh tiếng, chất lượng và khai thác giá trị thông qua bảo hộ chỉ dẫn địa lý, hình thành công cụ để tổ chức sản xuất bền vững, liên kết sản xuất - chế biến - thương mại, góp phần nâng cao giá trị và duy trì danh tiếng của sản phẩm trên thị trường, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Khu vực bảo hộ chỉ dẫn địa lý Artemia Vĩnh Châu bao gồm: xã Lai Hòa, xã Vĩnh Tân và phường Vĩnh Phước thuộc thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Ngày 03/12/2020, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4655/QĐ-SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00095 cho chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” với sản phẩm là Artemia của tỉnh Sóc Trăng.

Ông Trần Giang Khuê, Trưởng Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi công bố

Dự buổi công bố, về phía các cơ quan thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ có ông Vương Đức Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam; ông Trần Giang Khuê, Trưởng Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh Sóc Trăng có bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về các đối tác, có: PGS.TS Lê Nguyễn Đoan Khôi, Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Trường Đại học Cần Thơ; Ths. Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cùng hơn 60 đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các Trường Cao đẳng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cùng các doanh nghiệp, hộp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Hình ảnh tại buổi công bố

Thời gian qua, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN trong sản xuất, chế biến Artemia được tỉnh rất chú trọng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị của Artemia Vĩnh Châu. Được sự hỗ trợ kinh phí từ Chương trình “Xây dựng các mô hình ứng dụng và chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi” giai đoạn 2004 - 2010 và kinh phí sự nghiệp KH&CN tỉnh, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai dự án “Xây dựng mô hình nuôi và chế biến trứng bào xác Artemia tại huyện Vĩnh Châu (Nay là thị xã Vĩnh Châu), tỉnh Sóc Trăng” và “Xây dựng mô hình và phổ biến quy trình nuôi Artemia thâm canh trên ruộng muối huyện Vĩnh Châu (Nay là thị xã Vĩnh Châu), tỉnh Sóc Trăng”. Qua đó, đã xây dựng, vận hành xưởng chế biến trứng bào xác Artemia, công suất sấy bình quân: 30 - 45 kg trứng tươi/ngày tại HTX Artemia Vĩnh Châu và xây dựng, phổ biến quy trình nuôi Artemia thâm canh trên ruộng muối, năng suất bình quân 151,8kg/ha/vụ cho 03 HTX  sản xuất Muối - Tôm - Artemia Vĩnh Phước, Vĩnh Tân và Lai Hòa. Ngoài ra, hiện nay tỉnh cũng đang triển khai đề tài “Nghiên cứu quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp theo chế độ dinh dưỡng cải tiến tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng” nhằm xây dựng quy trình nuôi Artemia ở độ mặn thấp từ 40‰ - 60‰ với chế độ dinh dưỡng thích hợp; chất lượng trứng bào xác và sinh khối Artemia thu được từ quy trình tương đương với quy trình thông thường; thời vụ nuôi kéo dài ít nhất 01 tháng so với thời vụ nuôi theo quy trình thông thường. Đề tài này, dự kiến sẽ được nghiệm thu vào cuối năm 2022.

Nguyễn Phạm Thu Hiền