Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chuyên ngành tư vấn thẩm định hồ sơ giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài thuộc Kế hoạch tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của tỉnh
Chiều ngày 24/11/2021 Sở KH&CN tổ chức họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành tư vấn thẩm định hồ sơ giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài “Đánh giá trình độ công nghệ một số ngành sản xuất chủ yếu, tốc độ đổi mới công nghệ và xây dựng các giải pháp thúc đẩy đổi mới, phát triển công nghệ trên địa bàn tỉnh theo xu thế cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Chủ tịch Hội đồng là ThS. Vũ Thị Hiếu Đông - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng, tổ chức chủ trì là Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Thành phố Hồ Chí Minh, chủ nhiệm đề tài Ths. Trịnh Thái Xiêm.

Tỉnh Sóc Trăng trong giai đoạn 2016-2020 các doanh nghiệp đóng góp cho ngân sách tỉnh mỗi năm trên 3.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 80% ngân sách của tỉnh. Do đó việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp góp phần tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp ngày càng phát triển trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng là rất cần thiết.

Trong khuôn khổ Kế hoạch số 136/KH-UBND ngày 09/9/2021 của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định nhiệm vụ “Đánh giá trình độ công nghệ một số ngành sản xuất chủ yếu, tốc độ đổi mới công nghệ và xây dựng các giải pháp thúc đẩy đổi mới, phát triển công nghệ trên địa bàn tỉnh theo xu thế cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đây là nhiệm vụ mang tính định hướng cho việc đề xuất thực hiện các chính sách về đổi mới công nghệ, phát triển công nghệ của các doanh nghiệp trong các năm tiếp theo.

Hội đồng tại đầu cầu Sở KH&CN

Mục tiêu của đề tài nhằm đánh giá trình độ công nghệ một số ngành sản xuất chủ yếu, tốc độ đổi mới công nghệ và xây dựng các giải pháp thúc đẩy đổi mới, phát triển công nghệ trên địa bàn tỉnh theo xu thế cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu cho việc định hướng và đề xuất các giải pháp nâng cao trình độ và năng lực công nghệ sản xuất dưới góc độ doanh nghiệp, ngành và cơ quan quản lý địa phương.

Nội dung đề tài tập trung điều tra, đánh giá trình độ và năng lực công nghệ sản xuất cho các doanh nghiệp thuộc các ngành sản xuất chủ yếu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; đồng thời đánh giá khả năng ứng dụng, tốc độ đổi mới công nghệ cho các ngành công nghiệp sản xuất chủ yếu, các doanh nghiệp tiềm năng phát triển thành doanh nghiệp KH&CN, có hoạt động đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng theo quy định tại Thông tư số 17/2019/TT-BKHCN ngày 19/12/2019 của Bộ KH&CN.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về hiện trạng công nghệ của các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2020-2025.

Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến thực trạng công nghệ và đề xuất các giải pháp thúc đẩy đổi mới, phát triển công nghệ trên địa bàn tỉnh theo xu thế cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Phiên họp trực tuyến Hội đồng KH&CN chuyên ngành với các đầu cầu:

- Đầu cầu Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng, Thư ký Hội đồng, Phòng Nghiệp vụ.

- Đầu cầu đơn vị chủ trì có sự tham dự của đại diện Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Thành phố Hồ Chí Minh, chủ nhiệm đề tài.

- Đầu cầu các thành viên Hội đồng.

Nhìn chung, theo các thành viên Hội đồng, Thuyết minh đề tài cơ bản nêu rõ sự cần thiết thực hiện, nội dung đáp ứng được yêu cầu của địa phương, phương pháp tiếp cận tốt, nhân lực thực hiện đã có kinh nghiệm qua các nhiệm vụ tương tự. Phương pháp tiến hành tương đối phù hợp với nội dung nhưng cũng cần điều chỉnh đi sâu vào điều kiện cụ thể cho phù hợp với đặc thù của các doanh nghiệp trong tỉnh, điều chỉnh lại cơ cấu doanh nghiệp trong ngành lĩnh vực dự kiến chọn mẫu, tăng cường khảo sát các doanh nghiệp chế biến hàng nông thủy sản, là thế mạnh của tỉnh. Sản phẩm KH&CN cần nên điều chỉnh phù hợp với mục tiêu, có nêu rõ chỉ tiêu, yêu cầu kinh tế kỹ thuật cụ thể. Hội đồng đã thống nhất đề nghị thực hiện sau khi điều chỉnh Thuyết minh đề tài theo góp ý của các thành viên Hội đồng.

Tác giả: Nguyễn Thanh Dũng