Nghiệm thu kết quả thực hiện dự án “Ứng dụng ruồi lính đen (Hermetia illucen) vào xử lý rác hữu cơ tại Nhà máy xử lý chất thải rắn thành phố Sóc Trăng và vùng lân cận đặt tại xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng”
Sáng ngày 03 tháng 11 năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện dự án “Ứng dụng ruồi lính đen (Hermetia illucen) vào xử lý rác hữu cơ tại Nhà máy xử lý chất thải rắn thành phố Sóc Trăng và vùng lân cận đặt tại xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng” bằng hình thức trực tuyến. Dự án do Công ty cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm dự án là ThS. Trần Huỳnh Mai Trang.

Dự án Ứng dụng ruồi lính đen (Hermetia illucen) vào xử lý rác hữu cơ tại Nhà máy xử lý chất thải rắn thành phố Sóc Trăng và vùng lân cận đặt tại xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng” được triển khai thực hiện từ tháng 7/2020 từ nguồn kinh phí của Công ty cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng nhằm ứng dụng ruồi lính đen trong xử lý rác hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện sản xuất thử nghiệm ấu trùng ruồi lính đen từ việc xử lý rác hữu cơ.

Qua hơn 01 năm triển khai thực hiện dự án, đơn vị chủ trì và Chủ nhiệm  dự án đã thực hiện các thí nghiệm để hoàn thiện quy trình nuôi ruồi lính đen giống; quy trình ứng dụng ấu trùng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ; Đánh giá khả năng sử dụng ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn chăn nuôi gà; Đánh giá khả năng phát triển của ruồi lính đen ở môi trường tự nhiên bên ngoài khu vực nuôi tại Nhà máy Xử lý Chất thải rắn; Thực hiện sấy ấu trùng ruồi lính đen bằng máy sấy sử dụng năng lượng mặt trời; Đánh giá chất lượng của 04 sản phẩm ruồi lính đen là trứng ruồi lính đen, ấu trùng ruối lính đen tươi; ấu trùng ruồi lính đen sấy và phân ruồi lính đen. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện dự án đơn vị đã chế tạo máy sấy ấu trùng ruồi lính đen bằng năng lượng mặt trời và máy sàng giúp tách phân và ấu trùng ruồi lính đen.

Theo đánh giá của Hội đồng, kết quả thực hiện dự án đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra. Dự án đã được Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành đánh giá đạt yêu cầu. Tuy nhiên, Hội đồng đề nghị đơn vị chủ trì và Chủ nhiệm dự án hoàn chỉnh Báo cáo tổng hợp kết quả của dự án theo ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện hồ sơ của dự án.

Tác giả: Dương Hồng Nga