Hướng dẫn một số nội dung liên quan đến Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ
Ngày 17/11/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ban hành Thông tư số 10/2021/TT-BKHCN quy định biện pháp thi hành một số điều của Nghị định số 13/2019/NĐ-CP ngày 01 tháng 02 năm 2019 của Chính phủ về doanh nghiệp KH&CN.

Thông tư hướng dẫn thực hiện một số quy định về liên quan đến kết quả KH&CN; Điều kiện về tỷ lệ doanh thu của doanh nghiệp KH&CN; việc cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN đối với trường hợp doanh nghiệp có chi nhánh, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn của nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; việc thu hồi, hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN; tiêu chí xác định dịch vụ mới có ứng dụng kết quả KH&CN trong lĩnh vực công nghệ thông tin và trách nhiệm cung cấp thông tin của doanh nghiệp KH&CN.

Theo đó, các kết quả KH&CN được cơ quan có thẩm quyền công nhận thông qua hình thức đạt giải thưởng về KH&CN quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 13/2019/NĐ-CP bao gồm:

1. Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ;

2. Giải thưởng Tạ Quang Bửu;

3. Giải thưởng Trần Đại Nghĩa;

4. Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam;

5. Giải thưởng Kovalevskaia;

6. Các giải thưởng khác về KH&CN theo quy định tại Nghị định số 78/2014/NĐ-CP về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 60/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Thông tư cũng quy định, Các kết quả KH&CN được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, công nhận quy định tại điểm d khoản 2 Điều 3 Nghị định số 13/2019/NĐ-CP bao gồm:

1. Kết quả KH&CN tạo ra các sản phẩm được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sản xuất, lưu hành tại Việt Nam, bao gồm:

a) Giống cây trồng, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật sản xuất tại Việt Nam được cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng, Quyết định công nhận phân bón lưu hành, Giấy chứng nhận lưu hành thuốc thú y, Giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam;

b) Thuốc và nguyên liệu làm thuốc, trang thiết bị y tế sản xuất tại Việt Nam được cấp Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam;

c) Chế phẩm sinh học trong lĩnh vực môi trường sản xuất tại Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận lưu hành tại Việt Nam.

2. Kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Quyết định công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước.

3. Kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN không sử dụng ngân sách nhà nước được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận hoặc Giấy thẩm định kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN không sử dụng ngân sách nhà nước.

4. Các kết quả KH&CN khác được các Bộ, cơ quan ngang Bộ theo ngành, lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi kết quả KH&CN được chuyển giao, ứng dụng) công nhận, xác nhận theo quy định của pháp luật.

Thông tư số 10/2021/TT-BKHCN có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 01 năm 2022. Toàn văn Thông tư xem tại tập tin đính kèm.

Thong tu 10_2021_BKHCN.pdf

Trúc Phương (Văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ)