Hệ thống Quản lý đổi mới theo tiêu chuẩn ISO 56000
Tiêu chuẩn ISO 5600 về Hệ thống quản lý đổi mới là một bộ quy trình hoạt động tiêu chuẩn toàn diện, được thiết kế để cung cấp một khuôn khổ chung cho tất cả các tổ chức, bất kể loại hình, lĩnh vực quy mô cho dù được thành lập tạm thời hay bắt đầu hướng tới việc thực hiện thành công, duy trì và cải tiến liên tục hệ thống quản lý đổi mới.

Tiêu chuẩn cũng cung cấp hướng dẫn cho tất cả các loại hình đổi mới như: sản phẩm dịch vụ, quy trình mô hình kinh doanh và các phương pháp từ yêu cầu cao cho đến mức căn bản, cũng như tất cả các loại phương pháp tiếp cận, chẳng hạn như đối với nội bộ và mở rộng cho các hoạt động đổi mới dựa trên người dùng, thị trường, công nghệ và thiết kế.

Việc triển khai hệ thống và chương trình dựa trên tiêu chuẩn ISO 56000 sẽ mang lại cho tổ chức của bạn lợi thế là người dẫn đầu, bảo vệ tương lai của các doanh nghiệp đồng thời tăng lợi ích tích cực từ các khoản đầu tư đổi mới và cho phép tổ chức vận hành thành công quản lý đổi mới như một năng lực cốt lõi.

Bộ tiêu chuẩn ISO 56000 gồm những tiêu chuẩn nào?

Bộ tiêu chuẩn ISO 56000 được ban hành từ năm 2019 với 10 tiêu chuẩn thành phần. Trong đó bao gồm cả các tiêu chuẩn đã được ban hành và các tiêu chuẩn tới nay vẫn đang trong quá trình xây dựng. Cụ thể như sau:

• ISO 56000:2020: Quản lý đổi mới - Các nguyên tắc cơ bản và từ vựng.

• ISO/AWI 56001: Quản lý đổi mới - Hệ thống quản lý đổi mới - Yêu cầu (đang xây dựng).

• ISO 56002:2019: Quản lý đổi mới - Hệ thống quản lý đổi mới - Hướng dẫn.

• ISO 56003:2019: Quản lý đổi mới - Các công cụ và phương pháp để hợp tác đổi mới - Hướng dẫn.

• ISO/TR 56004:2019: Đánh giá Quản lý Đổi mới - Hướng dẫn.

• ISO 56005:2020: Quản lý đổi mới - Các công cụ và phương pháp quản lý tài sản trí tuệ - Hướng dẫn.

• ISO/DIS 56006: Quản lý đổi mới - Các công cụ và phương pháp để quản lý trí tuệ chiến lược - Hướng dẫn (đang xây dựng).

• ISO/ AWI 56007: Quản lý đổi mới - Các công cụ và phương pháp để quản lý ý tưởng - Hướng dẫn (đang xây dựng).

• ISO/ AWI 56008: Quản lý đổi mới - Các công cụ và phương pháp đo lường hoạt động đổi mới - Hướng dẫn (đang xây dựng).

• ISO/WD TS 56010: Quản lý đổi mới - Các ví dụ minh họa về ISO 56000 (đang xây dựng).

Bộ tiêu chuẩn hướng dẫn ISO 56000 mới về quản lý đổi mới sáng tạo đã được phát triển bởi các chuyên gia đổi mới sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới. Bộ tiêu chuẩn cung cấp thông tin về quản lý hoạt động đổi mới sáng tạo trong các tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi loại hình (bao gồm cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa) một cách tổng thể, có hệ thống. Các tổ chức, doanh nghiệp chủ động quản lý các hoạt động đổi mới sáng tạo nêu trong bộ tiêu chuẩn ISO 56000 để giải quyết các nhu cầu của khách hàng, qua đó thúc đẩy quá trình tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp.

L.B.N