Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”
Ngày 12/11/2021, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Kế hoạch số 161/KH-UBND Thực hiện Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, nhằm mục tiêu phát triển cơ sở vật chất, hạ tầng dịch vụ kỹ thuật đo lường theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng hội nhập quốc tế và nhu cầu đảm bảo đo lường chính xác cho hoạt động doanh nghiệp, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo đó, Kế hoạch đưa ra mục tiêu cụ thể như sau:

* Giai đoạn 1 (2021 - 2025)

- Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về đo lường cho ít nhất 20 lượt người tham gia hoạt động đo lường của các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.

- Hỗ trợ 04 lượt doanh nghiệp, tổ chức, bao gồm doanh nghiệp có vốn nhà nước và doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân triển khai áp dụng Chương trình đảm bảo đo lường theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ thông qua hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường và hoạt động xây dựng phương pháp đo.

- Triển khai áp dụng Bộ tiêu chí quốc gia đánh giá các lĩnh vực đo lường cho ít nhất 01 phòng thí nghiệm trên địa bàn tỉnh được công nhận cho các lĩnh vực đo lường để tăng cường hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước về đo lường; thực hiện chuẩn hóa năng lực, hoạt động của các tổ chức kinh doanh dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường.

* Giai đoạn 2 (2026 - 2030)

- Phát triển 02 chuẩn đo lường, phương tiện đo nhằm đáp ứng nhu cầu đảm bảo đo lường chính xác cho doanh nghiệp và nâng cao năng lực quản lý nhà nước về đo lường.

- Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn,nghiệp vụ về đo lường cho ít nhất 50 lượt người tham gia hoạt động đo lường của các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.

- Hỗ trợ 05 lượt doanh nghiệp, tổ chức, bao gồm doanh nghiệp có vốn nhà nước và doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân triển khai áp dụng Chương trình đảm bảo đo lường theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ thông qua hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường và hoạt động xây dựng phương pháp đo.

Để thực hiện mục tiêu trên, Kế hoạch cũng đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu: Áp dụng cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đo lường để hỗ trợ doanh nghiệp; Xây dựng, phát triển hạ tầng đo lường của tỉnh; Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đo lường; Triển khai công tác hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo đo lường; Đẩy mạnh công tác truyền thông về hoạt động đo lường.

(Đính kèm Kế hoạch 161/KH-UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng.

KH 161_UBND.pdf

Diễm Lệ