Lượt xem: 34
Nguyên nhân, giải pháp phòng bệnh gây đục cơ trên tôm thẻ chân trắng
Đục cơ là bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng, bệnh xuất thường hiện ở giai đoạn tôm nuôi từ 10 ngày tuổi đến tôm trưởng thành. Khi bị bệnh tôm nuôi có các biểu hiện như: Phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm có trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân và chết sau một khoảng thời gian nhiễm bệnh vì không thể duỗi ra được, dẫn đến giảm tỷ lệ sống, năng suất, sản lượng tôm nuôi.

Ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Thời gian vừa qua, bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng xuất hiện khá nhiều ở nước ta. Bệnh thường xuất hiện nhiều trên tôm nuôi ở các ao nuôi có độ mặn thấp, mật độ nuôi cao, với các biểu hiện khá giống với “bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng”, do đó người nuôi tôm cần phải phân biệt, hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp phòng ngừa hiệu quả.

1. Virus 

Một số trường hợp tôm bị bệnh đục cơ là do virus IMNV (Infectiuos Myonecrosis Virus) hoặc cũng có thể  do vi bào tử trùng (EHP) gây ra ở các vùng nước có độ mặn cao. Khi bị nhiễm bệnh tôm có các dấu hiệu bị đục cơ ở phần đuôi, sau đó lan ra toàn thân, tỷ lệ chết khá cao có thể lên đến từ 40 - 60% tôm trong ao nuôi. Đến nay, chưa có biện pháp chữa trị mà chủ yếu áp dụng phòng bệnh tổng hợp như: Không sử dụng tôm bố mẹ nhiễm bệnh trong các trại giống, loại bỏ những tôm bệnh ra khỏi ao nuôi và công tác cải tạo, quản lý tốt môi trường ao nuôi.

2. Yếu tố nhiệt độ

Để kiểm tra sức ăn của tôm bà con thường có thói quen nhấc nhá (sàn, vó) lên khỏi mặt nước. Tôm trong nhá sẽ nhảy lên búng mạnh, gặp nhiệt độ cao, một số con bị cong thân, phần duôi uốn cong chạm đến phần giáp ngực, phần cơ chạy dọc trở nên trắng đục. Khi thả trở lại ao, số lượng tôm cong thân sẽ chết vì không tự duỗi thẳng lại được. Tương tự đối với trường hợp chài tôm để kiểm tra tôm nuôi vào thời điểm nắng nóng, lượng tôm được chài lên bị đục cơ, cong thân. Để hạn chế hiện tượng này người nuôi tôm không được sử dụng nhá, chài để kiểm tra tôm nuôi trong ao khi thời tiết nắng nóng.

Ngoài ra, hiện tượng tôm cong thân cũng thường xảy ra khi tắt hết quạt nước rồi bật trở lại làm tôm bị "giật mình", một số cá thể tôm sẽ nhảy lên mặt nước tạo thành "làn sóng" chạy dọc theo ao. Các cá thể tôm này sẽ bị cong thân khi tiếp xúc không khí và chuyển sang trắng cơ. Hiện tượng này thường xảy ra vào nửa đêm khi tôm nuôi đạt trọng lượng từ 10 g/con trở lên ở các ao nuôi có tảo giáp phát triển với mật độ cao dẫn đến nước có màu nâu đỏ và sức đề kháng của tôm giảm. Để hạn chế tình trạng này, người nuôi tôm không nên tắt hết quạt nước, phải duy trì hoạt động tối thiểu một dàn quạt nước và quản lý tốt môi trường ao nuôi, hạn chế tảo giáp phát triển.

3. Chuyển ao gây sốc cho tôm

Trường hợp này thường xảy ra đối với mô hình nuôi tôm nhiều giai đoạn, khi kéo lưới để bắt tôm cho mục đích thu tỉa hay chuyển sang ao mới, một số tôm sẽ bị sốc, một phần hay toàn bộ cơ thịt sẽ bị trắng đục, hoặc thỉnh thoảng có sự pha lẫn giữa màu trắng và màu tối khác thường, như màu cam hoặc đỏ hồng và tôm sẽ chết sau khoảng thời gian ngắn. Biện pháp tốt nhất cần kiểm tra sức khỏe của tôm trước khi chuyển sang ao mới. Khi bắt đầu chuyển tôm, phát hiện một vài cá thể chuyển sang trắng đục thì nên tạm dừng. Nước được sử dụng để vận chuyển tôm phải ở nhiệt độ 24 - 250C và hàm lượng oxy từ 5 mg/l trở lên.

4. Hàm lượng oxy thấp

Lượng oxy thấp, không đáp ứng nhu cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hô hấp, tôm nuôi bị stress, có thể dẫn đến hiện tượng đục cơ, cong thân và chết hàng loạt. Theo nghiên cứu từ phòng thí nghiệm Aquaculture Business Research Center của Đại học Kasetsart, Thái Lan “Nếu oxy trong ao tôm từ 4 mg/l trở lên, cơ thể tôm có màu sáng bình thường; những ao nuôi mật độ cao và oxy hòa tan thấp thì tôm sẽ bị stress và cơ thể sẽ có xu hướng chuyển thành màu trắng hay mờ đục. Khi hàm lượng oxy xuống thấp 1,7 mg/l thì tôm sẽ bơi lên mặt nước (tôm nổi đầu) và hầu hết sẽ chết khi lột xác”.

Lượng oxy trong nước ao nuôi sẽ thấp nếu không trang bị đủ các thiết bị cung cấp oxy (quạt khí nước, hệ thống sục khí) tương ứng trọng lượng tôm trong ao. Theo kinh nghiệm, mỗi mã lực (HP) máy quạt nước sẽ cung cấp đủ oxy cho 400 - 500 kg tôm thẻ chân trắng. Ngoài ra, vị trí đặt dàn quạt nước cũng rất quan trọng, lắp đặt các dàn quạt nước đúng vị trí sẽ tạo được dòng chảy quy tụ chất thải vào giữa ao, làm đáy ao luôn sạch, đồng thời hàm lượng oxy được khuyếch tán vào mọi vị trí trong ao, nhất là giữa ao, nơi diễn ra sự phân huỷ các chất hữu cơ được tích tụ từ xác tảo tàn và thức ăn dư thừa. Quá trình phân hủy các chất hữu cơ tăng lên trong suốt vụ nuôi và đây là nguyên nhân làm lượng oxy trong nước giảm xuống thấp. Chất thải hữu cơ tích tụ trong ao sẽ được vi khuẩn phân hủy và hoạt động sống của chúng cũng cần một lượng lớn oxy. 

Vào thời điểm thời tiết xấu, có nhiều mây mù hoặc mưa vài ngày liên tục, tảo sẽ không quang hợp tốt, không tạo ra nhiều oxy. Trong khi đó, mọi sinh vật sống trong ao (bao gồm tôm, tảo và vi sinh vật) đều sử dụng oxy liên tục. Oxy hoà tan trong nước không đều và rất thấp ở giữa ao, nhất là những ao không có sự trao đổi nước thường xuyên và tôm nuôi mật độ cao, cung cấp nhiều thức ăn và màu nước ao sẽ đậm vì tảo phát triển dày đặc.

Do đó, người nuôi cần tính toán bố trí đủ số lượng dàn quạt nước cũng như các thiết bị cung cấp oxy khác để đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cho tôm trong ao và quản lý hiệu quả môi trường nước, lượng thức ăn cung cấp cho tôm.

5. Tôm bị thiếu khoáng chất

Một số vi khoáng thiết yếu như: Ca, Mg, P, Mn… không đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển của tôm nuôi, được xem là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến việc hình thành các sắc tố trong cơ của tôm, tôm nuôi có màu sắc nhợt nhạc, dẫn đến đục cơ và làm tôm không duỗi thẳng được khi cong thân. Do đó trong quá trình nuôi cần bổ sung chất khoáng thường xuyên, đặc biệt là các loại khoáng thiết yếu để đảm bảo cho quá trình phát triển của tôm nuôi.

Bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Internet.

Trên đây là các nguyên nhân chủ yêu gây bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng, khi phát hiện tôm có biểu hiện của bệnh đục cơ, người nuôi cần căn cứ vào trường hợp cụ thể để có các biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả. 

  Tài liệu tham khảo:

- https://tepbac.com/tin-tuc/full/5-nguyen-nhan-gay-duc-co-tren-tom-32741.html.

- https://drtom.vn/benh-duc-co-o-tom-the-chan-trang.html.

Tác giả: Lâm Văn Tùng

Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Thông báo - Hướng dẫn
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... 4 5 6 No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Tất cả: 451183
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 217 Trần Bình Trọng – Phường 2 – TP Sóc Trăng – Tỉnh Sóc Trăng,
Điện thoại: 0299 3822450, Fax: 0299 3821448 , Email: sokhcn@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cấp ngày 23/9/2016.