Lượt xem: 78
Ứng dụng “Tỏi đen” trong nuôi tôm thẻ chân trắng
Tỏi được biết đến là một chất kháng sinh tự nhiên cho tôm, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe của con người. Ứng dụng tỏi, đặc biệt là tỏi đen bổ sung vào thức ăn nhằm tăng cường miễn dịch cũng như phòng bệnh cho tôm là biện pháp hữu hiệu thay thế các loại hóa chất và kháng sinh trong nuôi tôm.

Tỏi đen. Ảnh: Tepbac.

Tỏi đen có tên tiếng anh là Black Garlic, là thành phẩm khi tỏi trắng trải qua quá trình lên men trong điều kiện nhiệt độ từ 60 - 90°C) và độ ẩm dao động từ 80 đến 90%. Thời gian lên men thường kéo dài từ 30 - 60 ngày; các nhóm hoạt chất tăng lên nhiều lần so với tỏi trắng như: Các hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-Allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 - 5 lần so với tỏi trắng. Do vậy, tỏi đen có tác dụng mạnh và khác biệt hơn so với tỏi trắng.

Một nghiên cứu của Amoah và cộng sự (2021), đã thực hiện thí nghiệm đánh giá tác động của tỏi đen khi bổ sung trong thức ăn cho tôm thẻ chân trắng (trọng lượng tôm giống 0,60 ± 0,001 g) với các liều lượng khác nhau (5,10,20,40 và 80 g/kg thức ăn) trong 56 ngày nuôi. Kết quả cho thấy, có sự cải thiện đáng kể về tốc độ tăng trưởng, hiệu quả protein, tỷ lệ sống, chỉ số gan và hệ số chuyển đổi thức ăn ở thí nghiệm bổ sung tỏi đen so sánh với nhóm không bổ sung tỏi đen. Bổ sung tỏi đen với liều lượng 8% hoặc 80 g/kg thức ăn có thể giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng và sức khỏe của tôm nuôi. Qua đó, cho thấy tỏi đen có thể được sử dụng như là một loại thức ăn bổ sung, cung cấp khoáng chất cần thiết, giúp tôm nuôi đề kháng tốt; tăng cường chức năng gan; duy trì ổn định hệ tiêu hóa; tiêu hóa, hấp thu tốt thức ăn; chống stress; tăng cường miễn dịch; tăng trưởng nhanh và tỷ lệ sống của tôm nuôi cao. 


Tỏi đen có tác dụng tích cực trong nuôi tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Tepbac

Lưu ý khi sử dụng tỏi đen nói riêng cũng như tỏi nói chung trong nuôi trồng thủy sản: Không nên nấu chín tỏi, vì khi ở nhiệt độ cao các hoạt chất trong tỏi sẽ phân hủy và giảm tác dụng; đặc biệt, hợp chất alliin trong tỏi dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin, là kháng sinh gây tác dụng phụ, làm rối loạn hệ tiêu hóa khi cơ quan tiêu hóa của tôm không có thức ăn, do đó nên bổ sung tỏi vào bữa ăn cuối cùng trong ngày của tôm nuôi với liều lượng phù hợp. 

(Nguồn: https://tepbac.com/tin-tuc/full/cho-tom-an-toi-den-lieu-co-kha-thi-32684.html).

Tác giả: Lâm Văn Tùng

Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Thông báo - Hướng dẫn
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... 4 5 6 No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Tất cả: 451158
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 217 Trần Bình Trọng – Phường 2 – TP Sóc Trăng – Tỉnh Sóc Trăng,
Điện thoại: 0299 3822450, Fax: 0299 3821448 , Email: sokhcn@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cấp ngày 23/9/2016.